'เกาหลีเหนือ' เตรียมยิงขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์

"เกาหลีเหนือ" ประกาศเตรียมยิงขีปนาวุธติดหัวรบนิวเคลียร์ หลังประสบความสำเร็จในการทดสอบหัวรบนิวเคลียร์ที่มีความทนทานสูง
สำนักข่าวต่างประเทศรายงานโดยอ้างข้อมูลจากสำนักข่าวกลางเกาหลี ( เคซีเอ็นเอ ) ว่านายคิม จอง-อึน ผู้นำสูงสุดของรัฐบาลเปียงยาง ประกาศความสำเร็จในการทดสอบหัวรบนิวเคลียร์ที่มีความทนทางสูงต่อแรงเสียดทานและอุณหภูมิที่ร้อนจัด ในระหว่างเดินทางกลับสู่ชั้นบรรยากาศโลก
ทั้งนี้ การทดสอบเกิดขึ้นในห้องปฏิบัติการ เพื่อสร้างความเชื่อในเบื้องต้นให้แก่ทุกฝ่ายว่า หัวรบนิวเคลียร์ที่จะมีการติดตั้งเข้ากับขีปนาวุธพิสัยไกลข้ามทวีป ( ไอซีบีเอ็ม ) จะสามารถเดินทางกลับสู่พื้นโลกได้อย่างปลอดภัย และเกาหลีเหนือจะทำการทดสอบประสิทธิภาพของหัวรบนิวเคลียร์ชิ้นใหม่ในสถานการณ์จริง ภายใน "อนาคตอันใกล้นี้" หลังกล่าวก่อนหน้านั้นไม่นาน ว่าประสบความสำเร็จในการย่อส่วนหัวรบนิวเคลียร์
ความเคลื่อนไหวดังกล่าวเกิดขึ้นหลังตลอดทั้งสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลเปียงยางเดินหน้าแสดงท่าทีไม่พอใจต่อการเพิ่มมาตรการคว่ำบาตรของสหประชาชาติ ( ยูเอ็น ) ที่ต้องการ "ลงโทษ" การยิงระเบิดนิวเคลียร์และการทดสอบจรวดพิสัยไกลของเกาหลีเหนือ เมื่อวันที่ 6 ม.ค. และ 7 ก.พ. ตามลำดับ และการซ้อมรบครั้งยิ่งใหญ่ประจำปีระหว่างเกาหลีใต้กับสหรัฐ ด้วยการข่มขู่จะโจมตีกรุงโซล และใช้ "ระเบิดไฮโดรเจน" ถล่มแผ่นดินใหญ่ของสหรัฐ
นอกจากนี้ เคซีเอ็นเอยังเคยเผยแพร่ภาพนายคิมพร้อมวัตถุโลหะทรงกลมคล้ายระเบิดด้วย แต่ไม่มีการระบุอย่างชัดเจนว่าวัตถุชิ้นนั้นคืออะไร แม้หลายฝ่ายเชื่อว่าอาวุธนิวเคลียร์ที่เกาหลีเหนือครอบครองอยู่ยังมีจำนวนไม่มากนัก แต่การเป็นประเทศปิดจากโลกภายนอกทำให้เกิดความสงสัยและความหวั่นวิตกเกี่ยวกับประสิทธิภาพที่แท้จริงของอาวุธเหล่านั้น







