กลุ่มเอกชนจีนเปิดตัวรูปปั้น "เหมา เจ๋อตุง" ผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นรูปปั้นสีทองสูง 37 เมตร มูลค่า 3 ล้านหยวน ในมณฑลเหอหนาน
อนุสาวรีย์รูปปั้นเหมา เจ๋อตุง เป็นรูปขณะนั่ง มือ 2 ข้างกุมกันอยู่บนตัก เว็บท่า HMR.cn รายงานเมื่อวันจันทร์ว่า ผู้ประกอบการท้องถิ่นหลายแห่งร่วมกันลงขันก่อสร้าง ใช้เวลาก่อสร้างนาน 9 เดือน และเพิ่งแล้วเสร็จเมื่อเดือนธันวาคม นักท่องอินเทอร์เน็ตบางคนตั้งคำถามว่า เหตุใดจึงสร้างอนุสาวรีย์ขนาดใหญ่นี้ที่มณฑลเหอหนาน ซึ่งเป็นศูนย์กลางความอดอยากในช่วงปลายคริสต์ทศวรรษหลังปี 1950 อันเป็นผลจากนโยบายเศรษฐกิจของเหมาที่คาดกันว่าทำให้ชาวจีนล้มตายมากถึง 40 ล้านคน
ประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เคยยกย่องเหมาว่าเป็นบุคคลผู้ยิ่งใหญ่ โดยได้นำโวหารและนโยบายคุมอำนาจจากส่วนกลางบางอย่างของเขามาใช้ แต่ก็ยอมรับตามมติของพรรคคอมมิวนิสต์ ช่วงคริสต์ทศวรรษหลังปี 1980 ที่ว่า เหมาได้ทำความผิดพลาดเช่นกัน
