เซี่ยงไฮ้งดจัดงานปีใหม่จุดเกิดโศกนาฏกรรมปีก่อน

เซี่ยงไฮ้งดจัดงานปีใหม่จุดเกิดโศกนาฏกรรมปีก่อน

ทางการนครเซี่ยงไฮ้ประกาศงดจัดงานฉลองปีใหม่ที่เดอะบันด์ ซึ่งเป็นย่านเมืองเก่าริมแม่น้ำหวงผู่ที่เคยเกิดโศกนาฏกรรมเหยียบกันตาย 36 รายในปีก่อน

สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีของทางการจีนรายงานในไมโครบล็อกว่า โฆษกทางการนครเซี่ยงไฮ้ประกาศในวันนี้ว่าทางการจะไม่จัดงานส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ที่เดอะบันด์ในปีนี้ ขอให้ประชาชนที่ไปฉลองตามที่ต่างๆ ใส่ใจเรื่องความเป็นระเบียบเรียบร้อยด้วย

เหตุเหยียบกันตายเมื่อปีที่แล้ว เกิดขึ้นช่วงใกล้เที่ยงคืนเข้าสู่ปีใหม่บริเวณขั้นบันไดขึ้นไปยังทางเดินริมแม่น้ำหวงผู่ขณะที่มีผู้คนเบียดเสียดกันอย่างแออัด ผู้เสียชีวิต 36 คนส่วนใหญ่เป็นวัยรุ่นอายุ 20 กว่า และมีผู้บาดเจ็บ 49 คน ผู้คนจำนวนมากไปฉลองปีใหม่ในบริเวณนั้นแม้ว่าทางการได้ยกเลิกการจุดพลุและโชว์แสงเลเซอร์ในปีนั้นเพราะเกรงว่าไม่สามารถจัดการมวลชนได้หลังจากที่เคยมีคนไปรวมกันมากถึง 300,000 คน

ผลการสอบสวนสรุปว่า เกิดจากความผิดพลาดของเจ้าหน้าที่ที่ไม่ดำเนินการอย่างเพียงพอในการลดความเสี่ยงให้มวลชน เจ้าหน้าที่ 4 คนถูกไล่ออกจากงานและตำแหน่งในพรรคคอมมิวนิสต์ เจ้าหน้าที่อีก 7 คนถูกลงโทษทางวินัย หลังจากนั้นทางการได้ยกเลิกการจัดงานอีกหลายงาน เช่น เทศกาลโคมไฟประจำปี งานแสดงผลิตผลทางการเกษตรที่เคยจัดติดต่อกันมา 14