ศาลเมียนมาจำคุก 6 เดือนนักเคลื่อนไหวหมิ่นทหาร

ศาลเมียนมาจำคุก 6 เดือนนักเคลื่อนไหวหมิ่นทหาร

ศาลเมียนมาตัดสินจำคุก 6 เดือนนักเคลื่อนไหวของฝ่ายค้าน กรณีโพสต์ข้อความหมิ่นทหารและผบ.ทหารสูงสูด

ศาลเขตเมาะเบง ภูมิภาคเอยาวดีของเมียนมาพิพากษาจำคุกนางจ่อ ซันดี ตุน นักเคลื่อนไหวฝ่ายค้าน 6 เดือน ฐานโพสต์เฟซบุ๊คหมิ่นประมาทกองทัพและผู้บัญชาการทหารสูงสุดว่าสีเครื่องแบบใหม่เหมือนโสร่งของนางออง ซาน ซูจี

นายโรเบิร์ต ซาน ทนายจำเลยเปิดเผยว่า ลูกความวัย 25 ปีของเขาซึ่งถูกจับกุมและแจ้งข้อหาเมื่อเดือนตุลาคมภายใต้กฎหมายสื่อสารโทรคมนาคม กรณีโพสต์ภาพพล.อ.มิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดเมียนมาและนายทหารอีกคนหนึ่งสวมเครื่องแบบทหารที่ออกแบบใหม่กับนางซูจี ผู้นำพรรคสันนิบาตแห่งชาติเพื่อประชาธิปไตย หรือเอ็นแอลดี และเปรียบเทียบเครื่องแบบทหารกับโสร่งของนางซูจีที่มีสีเดียวกัน

นอกจากนี้ เธอยังบรรยายภาพที่สำนักข่าวต่างประเทศแปลต่างกันว่า “หากชอบแม่ซู (ซูจี) มากนัก ทำไมไม่สวมโสร่งที่หัวเสียเลย” หรือ “พวกเขาชอบสีโสร่งของแม่ซู ตอนนี้ก็เลยสั่งตัดและสวมเอง”

อย่างไรก็ดี ศาลตัดสินว่า ข้อความนี้เป็นการหมิ่นประมาททหาร และพล.อ.มิน อ่อง หลาย แม้ทนายจะต่อสู้ว่า ลูกความยืนยันเฟซบุ๊คของเธอถูกแฮคหลายครั้ง และไม่ได้เป็นคนที่โพสต์ภาพนั้นก็ตาม ขณะที่แม่ของเธอบอกว่าจะยื่นอุทธรณ์ต่อไป

ทั้งนี้ ในสังคมอนุรักษ์นิยมเมียนมา การพูดทำนองให้ผู้ชายสวมเสื้อผ้าผู้หญิงถือเป็นการเหยียดหยาม

สำหรับนางจ่อ ซันดี ตุน เป็นอดีตสมาชิกสหภาพนักศึกษาเขตเมาะเบง ที่เคยเข้าร่วมการประท้วงต่อต้านกฎหมายการศึกษาฉบับใหม่ที่เอยาวดีก่อนหน้านี้ นับแต่นั้น เธอลาออกจากสหภาพ และเข้าร่วมงานกับสาขาพรรคเอ็นแอลดี อีกทั้งช่วยหาเสียงให้กับพรรคก่อนเลือกตั้งทั่วไปเมื่อ 8 พ.ย.ด้วย