'อเมซอน' ถอดโฆษณาซีรีส์ใหม่ถูกวิจารณ์หนุนนาซี

'อเมซอน' ถอดโฆษณาซีรีส์ใหม่ถูกวิจารณ์หนุนนาซี

"อเมซอนดอทคอม อิงค์" ถอดโฆษณาโปรโมทซีรีส์เรื่องใหม่ออกจากรถไฟใต้ดินในนครนิวยอร์ก หลังถูกวิจารณ์ว่าซีรีส์ดังกล่าวหนุนระบอบนาซี

"อเมซอนดอทคอม อิงค์" ยักษ์ใหญ่เว็บไซต์ชอปปิงออนไลน์ของสหรัฐตัดสินใจถอดโฆษณาโปรโมทซีรีส์เรื่องใหม่ออกจากรถไฟใต้ดินในนครนิวยอร์ก หลังมีเสียงเรียกร้องจากนายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กเนื่องจากมองว่าซีรีส์เรื่องดังกล่าวสนับสนุนระบอบนาซีและการเหยียดเชื้อชาติ

เจ้าหน้าที่การขนส่งนครนิวยอร์กระบุว่า อเมซอนได้ตกลงถอดโฆษณาซีรีส์เรื่อง “เดอะ แมน อิน เดอะ ไฮ คาสเซิล” ที่ติดบนที่นั่งและเพดานในรถไฟใต้ดินขบวนหนึ่งที่เชื่อมระหว่างสถานีไทม์สแควร์กับสถานีแกรนด์ เซ็นทรัล เทอร์มินัล ซึ่งจุดที่ทำให้โฆษณานี้ถูกวิจารณ์อย่างมากคือภาพธงชาติสหรัฐที่มีอินทรี สัญลักษณ์ของเยอรมนีและกางเขนเหล็กแทนที่รูปดาว 50 ดวงที่เป็นสัญลักษณ์ของ 50 รัฐ รวมถึงธงชาติที่ได้แรงบันดาลใจจากจักรวรรดิญี่ปุ่น

ขณะที่ผู้ใช้บริการรถไฟใต้ดินแสดงความเห็นแตกต่างกันไป โดยคนหนึ่งบอกว่ารู้สึกไม่สบายใจที่ต้องนั่งบนที่นั่งที่มีธงชาติลายแบบนี้ และคิดว่าโฆษณานี้ควรถูกถอดออก ขณะที่บางคนบอกว่า โฆษณานี้เป็นศิลปะชั้นเลิศ แต่ไม่รู้ว่ามีความหมายเกี่ยวข้องกับฮิตเลอร์หรือไม่ ซึ่งถ้าใช่ก็คงแย่มาก เพราะถือว่าสนับสนุนการเหยียดเชื้อชาติ

ทั้งนี้ ซีรีส์เรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องราวสมมติเกี่ยวกับช่วงหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 ซึ่งกองทัพนาซีของเยอรมนีและญี่ปุ่นได้แยกกันปกครองดินแดนในสหรัฐหลังทั้งสองฝ่ายชนะสงครามครั้งนั้น

เมื่อวันจันทร์ (23 พ.ย.) นายบิล เดอ บลาซิโอ นายกเทศมนตรีนครนิวยอร์กเรียกร้องให้อเมซอนถอดโฆษณานี้ออกจากรถไฟใต้ดิน โดยวิจารณ์ว่าไร้ซึ่งความรับผิดชอบและดูหมิ่นผู้รอดชีวิตจากสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์โดยนาซี รวมถึงครอบครัวของคนเหล่านี้ และชาวนิวยอร์กอีกนับไม่ถ้วน
ด้านตัวแทนของอเมซอนและฝ่ายผลิตรายการโทรทัศน์ของอเมซอนยังไม่แสดงความเห็นต่อกรณีนี้