ฝรั่งเศสเตือนอาจเกิดเหตุร้ายในยุโรปอีก
นายกรัฐมนตรีมานูเอล วาลส์ ของฝรั่งเศส เตือนว่า จะมีการก่อการร้ายเกิดขึ้นอีกในยุโรป
หลังเกิดเหตุโจมตีหลายจุดกลางกรุงปารีสของฝรั่งเศสเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาจนเป็นที่สะเทือนขวัญไปทั่วโลก ทำให้ทางการฝรั่งเศสต้องเร่งไล่ล่าตัวผู้ร่วมขบวนการเพิ่มเติมที่ต้องสงสัยว่าเป็นสมาชิกกลุ่มติดอาวุธรัฐอิสลาม หรือไอเอสทั่วประเทศเมื่อคืนที่ผ่านมา ขณะที่นายกรัฐมนตรีมานูเอล วาลส์ออกมาเตือนว่า อาจมีการโจมตีเกิดขึ้นอีก
นายกรัฐมนตรีมานูเอล วาลส์ของฝรั่งเศสปิดเผยกับสถานีวิทยุอาร์ทีแอลว่า เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามกฎหมายภายใต้ภาวะฉุกเฉิน เข้าสอบปากคำประชาชนที่ร่วมขบวนการไอเอส และคนที่สนับสนุนความเกลียดชังต่อฝรั่งเศส โดยนับตั้งแต่ฤดูร้อนหน่วยข่าวกรองฝรั่งเศสได้ป้องกันเหตุโจมตีได้ 5 ครั้ง และทราบมาว่าคนร้ายกำลังเตรียมการก่อเหตุอีก ซึ่งไม่ใช่แค่ในฝรั่งเศสเท่านั้นแต่จะเกิดขึ้นในประเทศยุโรปอื่น ๆ ด้วย
ด้านแหล่งข่าวตำรวจฝรั่งเศสเปิดเผยว่า ทางการได้บุกค้นบ้านเรือนอย่างน้อย 110 หลังในหลายเมืองทั่วประเทศ ทั้งเมืองตูลูส เกรอนอเบลอ และย่านโบบินีชานกรุงปารีส เพื่อสอบสวนหารายละเอียดเพิ่มเติมกรณีการโจมตีกรุงปารีสหลายจุดเมื่อคืนวันศุกร์ (13 พ.ย.) เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 129 คน
สำหรับความคืบหน้าของการสอบสวนศาลฝรั่งเศสอนุมัติคำร้องของสำนักงานตำรวจแห่งชาติเมื่อวันอาทิตย์ ในการออกหมายจับนายซาเลาะห์ อับเดสลาม อายุ 26 ปี สัญชาติฝรั่งเศส ซึ่งมีถิ่นพำนักอยู่ที่เขตโมเลนบีค ในกรุงบรัสเซลส์ของเบลเยียม เนื่องจากเป็นบุคคลต้องสงสัยคนสำคัญ ว่าอาจมีส่วนเกี่ยวข้องโดยตรงกับเหตุวินาศกรรมหลายจุดในกรุงปารีส
นายซาเลาะห์คือคนที่เช่ารถโฟล์คสวาเกนซึ่งพบที่โรงละครบาตาคล็อง โดยเขาได้หายตัวไปหลังเกิดเหตุ แต่ตำรวจได้เรียกตรวจเขาและเพื่อนอีกสองคน ขณะขับรถข้ามพรมแดนเข้าไปในเบลเยียม แต่ก็ปล่อยตัวไป
ด้านโฆษกอัยการกลางเบลเยียมเปิดเผยว่า นายอับเดสลามเป็นพี่น้องกับนายอิบราฮิม อับเดสลาม หนึี่งในเจ็ดผู้ก่อเหตุที่เสียชีวิต ขณะที่พี่น้องคนที่ 3 ถูกตำรวจเบลเยียมจับกุมตัวไว้ได้







