ไอซีเอโอให้ติดระบบใหม่ตามหาเครื่องบินหาย

ไอซีเอโอให้ติดระบบใหม่ตามหาเครื่องบินหาย

"ไอซีเอโอ"ระบุสายการบินพาณิชย์ทุกเที่ยวบินจะต้องติดตั้งระบบติดตามใหม่ เพื่อส่งสัญญาณออกมาให้ถี่ขึ้น

องค์การการบินพลเรือนระหว่างประเทศ หรือไอซีเอโอ หนึ่งในหน่วยงานขององค์การสหประชาชาติ ระบุว่า สายการบินพาณิชย์ทุกเที่ยวบินจะต้องติดตั้งระบบติดตามใหม่ เพื่อส่งสัญญาณออกมาให้ถี่ขึ้น เพื่อให้ภาคพื้นดิน รับรู้ถึงตำแหน่งที่ตั้งของเครื่องบินลำนั้นๆ เพื่อว่าถ้าเกิดอุบัติเหตุ หน่วยกู้ภัยจะจับพิกัดของเครื่องลำนั้นๆได้ทันทีว่าหายไปที่ไหน หรือตกอยู่ที่ใด

ทั้งนี้ ระบบติดตั้งการส่งสัญญาณจากเครื่องบินใหม่นี้ เป็นมาตรการเพื่อตอบสนองต่อเหตุการณ์การหายไปอย่างลึกลับครั้งประวัติศาสตร์ของสายการบินมาเลเซียแอร์ไลนส์ เที่ยวบิน MH370 เมื่อปีที่แล้ว ขณะกำลังบินจากกรุงกัวลาลัมเปอร์ ของมาเลเซีย ไปยังกรุงปักกิ่ง ของจีน พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 ราย ที่จนถึงขณะนี้ ก็ไม่มีวี่แววว่าจะพบ

ไอซีเอโอ ระบุด้วยว่า ระเบียบเรื่องการติดตั้งระบบติดตามเครื่องบินนี้ จะถูกตรวจสอบโดยคณะกรรมการร่วมกันทำงานสมาชิกองค์การการบินพลเรือนที่มาจาก 191 ประเทศทั่วโลก เพื่อเริ่มดำเนินการให้ทันภายในปีนี้

ปัจจุบัน เครื่องบินโดยสารที่บินข้ามมหาสมุทรห่างไกลจากพื้นดินนั้น จะติดต่อกับภาคพื้นดินไม่ได้ เพราะอยู่นอกข่ายระบบวิทยุและเรดาร์ อีกทั้งระดับความสูงก็เป็นปัจจัยสำคัญ ที่การติดต่อกับภาคพื้นอาจขาดหายไปชั่วคราว

สายการบินพาณิชย์ จะต้องติดตามเครื่องบินของตัวเองโดยใช้ระบบติดตามภายใต้กฏหมายการติดตั้งระบบติดตามใหม่ของเครื่องบิน ที่จะทำให้รู้พิกัดและตำแหน่งของเครื่องบินโดยสาร ที่กำลังบินอยู่ ในช่วงระยะเวลาทุกๆ 15นาที แต่ถ้ามีเหตุผิดปกติใดๆไม่ว่าจะเป็นการเปลี่ยนเส้นทางกะทันหัน หรือเปลี่ยนระดับเพดานบิน เครื่องจะส่งสัญญาณทุกๆ 1 นาที ซึ่งข้อมูลทุกอย่าง จะต้องถูกนำส่งเจ้าหน้าที่ทางการเผื่อเหตุฉุกเฉินที่อาจจะตามมา

นอกจากนี้ ไอซีเอโอ ยังจะขอให้สายการบินพาณิชย์ติดตั้งกล่องดำแบบที่ดีดตัวเองออก และลอยน้ำได้โดยอัตโนมัติ ในกรณีที่เครื่องบินตกสู่พื้นน้ำ หน่วยกู้ภัยจะได้กู้กล่องดำตัวนี้ขึ้นมาจากน้ำได้ทันที เพื่อการตรวจสอบสาเหตุและหาตำแหน่งของเครื่องบินในน้ำ