ยูโรโซนเจอสัญญาณเตือนเผชิญเงินฝืดยาว

ยูโรโซนเจอสัญญาณเตือนเผชิญเงินฝืดยาว

ดัชนีราคาผู้บริโภคยูโรโซนร่วงลงแตะระดับต่ำสุดเป็นประวัติการณ์0.6%เดือนม.ค. ยันอาจเผชิญภาวะเงินฝืดในระยะยาว

สำนักงานสถิติแห่งสหภาพยุโรป หรือยูโรสแตท เปิดเผยเมื่อวันศุกร์(30ม.ค.) ว่า ราคาผู้บริโภคของยูโรโซนในเดือนมกราคม 2558 ร่วงลงถึง 0.6% จากช่วงเดียวกันของปีก่อน ซึ่งหนักกว่าเดือนธันวาคม 2557 ที่ปรับตัวลดลง 0.2% เป็นเหตุผลให้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ธนาคารกลางยุโรป(อีซีบี) ตัดสินใจเข้าซื้อพันธบัตรเพื่อดันราคาผู้บริโภคให้สูงขึ้น

ยูโรสแตท ระบุว่า การดิ่งลงของราคาน้ำมัน คือต้นตอของการปรับลดของราคาผู้บริโภคใน 19 ชาติยูโรโซน ที่แต่เดิมถูกบั่นทอนจากการเติบโตทางเศรษฐกิจที่อ่อนแอและตัวเลขคนว่างานที่สูงลิ่วอยู่ก่อนแล้ว

นอกจากนี้ อัตราเงินเฟ้อที่ติดลบ 0.6% ดังกล่าว ถือเป็นดัชนีราคาผู้บริโภคยูโรโซนระดับเดียวกับเมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2552 ครั้งที่โลกกำลังเผชิญกับวิกฤตด้ารการเงิน แต่ยังอยู่ในสถานการณ์ที่ดีกว่าจากข่าวดีเกี่ยวกับตัวเลขคนว่างงานที่ลดลงสู่ระดับ 11.4 %ในเดือนธันวาคม ต่ำที่สุดนับตั้งแต่เดือนสิงหาคมปี 2555

จากกระแสวิตกกังวลที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆเกี่ยวกับภาวะเงินฝืด ทำให้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว อีซีบี เริ่มโครงการมาตรการผ่อนคลายเชิงปริมาณทางการเงิน(คิวอี) ซึ่งรวมถึงการเข้าซื้อพันบัตรรัฐบาลและตราสารหนี้เอกชนมูลค่า 60,000 ล้านยูโรต่อเดือน ตั้งแต่เดือนมีนาคมปีนี้ จนถึงเดือนเดือนกันยายน ปี 2559 ซึ่งความเคลื่อนไหวดังกล่าว มีขึ้นขณะที่ยูโรโซน ต้องเผชิญกับความกังวลรอบใหม่เกี่ยวกับกรีซ หลังจากพรรคซีริซา ซึ่งมีนโยบายต่อต้านมาตรการรัดเข็มขัด ชนะเลือกตั้งและก้าวขึ้นสู่อำนาจ พร้อมคำสัญญาว่าจะเจรจาหนี้ใหม่