โสมแดงส่งแร่หายากไปจีนโกยรายได้อื้อ

โสมแดงส่งแร่หายากไปจีนโกยรายได้อื้อ

เผยเกาหลีเหนือ ส่งออกแร่หายากไปจีนเพิ่มต่อเนื่อง นักวิชาการเกาหลีใต้ห่วงทรัพยากรสำคัญร่อยหรอก่อนรวมชาติ

โคเรีย ไทม์ส รายงานอ้างรายงานสมาคมการค้าระหว่างประเทศเกาหลีว่า เกาหลีเหนือส่งออกแร่หายากไปยังจีน ช่วงเดือนพฤษภาคม-มิถุนายนที่ผ่านมา คิดเป็นมูลค่าประมาณ 5.5 แสนดอลลาร์ถึง 1.33 ล้านดอลลาร์

ทั้งนี้ เกาหลีเหนือ ซึ่งประเมินว่ามีแร่หายากประมาณ 20 ล้านตัน เริ่มส่งออกสินค้าชนิดนี้ไปจีน ครั้งแรกเมื่อเดือนมกราคม เป็นมูลค่าเกือบ 2.5 หมื่นดอลลาร์ และมูลค่าส่งออกเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ทำให้คาดว่า เกาหลีเหนืออาจขยายการส่งออกแร่หายากไปจีนต่อไป จากที่เคยส่งออกถ่านแอนทราไซต์ และแร่เหล็กเป็นส่วนใหญ่

แร่หายากคือกลุ่มแร่ 17 ชนิด ตามตารางที่มีการปรับเปลี่ยนเป็นครั้งคราว อ้างอิงตามกระทรวงพลังงานสหรัฐว่า เป็นโลหะเทคโนโลยี เนื่องจากเป็นแร่ ที่ต้องใช้สำหรับผลิตอุปกรณ์ไฮเทคหลากหลายรวมถึงสมาร์ทโฟน และเป็นที่ต้องการทั่วโลก

การส่งออกแร่ เป็นหนึ่งในแหล่งนำเข้าเงินสกุลต่างประเทศ ขณะถูกประชาคมโลกดำเนินมาตรการลงโทษ กรณีที่เกาหลีเหนือยังเดินหน้าทดลองขีปนาวุธ และพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ โดยการค้าสองฝ่ายกับจีน ตามตัวเลขเมื่อปี 2555 ทรัพยากรธรรมชาติคิดเป็นสัดส่วนถึง 73% ส่วนจีน ก็ถูกครหาว่า ได้ประโยชน์ด้านทรัพยากรธรรมชาติจากมาตรการคว่ำบาตรเกาหลีเหนือ เพราะเป็นประเทศเดียว ที่ยังทำธุรกิจกับประเทศนี้ได้