เกาหลีใต้โฆษณาสินค้าผ่านละครดึงยอดขายพุ่ง

เกาหลีใต้โฆษณาสินค้าผ่านละครดึงยอดขายพุ่ง

ความสำเร็จของการส่งออกละครโทรทัศน์เกาหลีใต้ฉุดยอดขายสินค้าแบรนด์ดังไปทั่วโลก ผ่านกลยุทธ์การวางสินค้า

ความสำเร็จของการส่งออกละครโทรทัศน์เกาหลีใต้ฉุดยอดขายสินค้าแบรนด์ดังไปทั่วโลก ผ่านกลยุทธ์การวางสินค้า หรือพีพีแอลในสินค้าทุกชนิด ไล่ตั้งแต่สมาร์ทโฟน ไปจนถึงลิปสติก

หลังจากภาพยนตร์ทีวีและเพลงป็อปเกาหลีชนะใจผู้ชมเกือบทั่วเอเชียได้แล้ว ล่าสุดกระแสเกาหลียังได้ใจผู้ชมกลุ่มใหม่ทั้งในตะวันออกกลาง ละตินอเมริกา และอเมริกาเหนือ

พลังของละครยอดนิยมในการเปิดตัวเทรนด์ใหม่ ๆ และส่งเสริมสินค้าที่มีอยู่แล้ว เห็นได้จากละครทีวีเรื่องล่าสุด "มายเลิฟ ฟรอม เดอะสตาร์" หรือ "รักจากดวงดาว" เรื่องราวความรักที่ไม่อาจเป็นไปได้ระหว่างดาราสาวชื่อดังกับมนุษย์ต่างดาวอายุ 400 ปีที่ปลอมตัวมาเป็นมนุษย์

ละครโทรทัศน์จากสถานีเอสบีเอสเรื่องนี้ ได้รับความนิยมแบบถล่มทลาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งในจีน ก่อให้เกิดกระแสรับประทานไก่ทอดและเบียร์สไตล์เกาหลี ที่นางเอกในเรื่องนำแสดงโดย "ชอน จีฮยอน" นิยมรับประทาน อีกทั้งเธอยังใช้โลชันและลิปสติกของ "อะมอร์แปซิฟิก" บริษัทเครื่องสำอางรายใหญ่สุดแห่งแดนโสมขาว ตัวละครสำคัญในเรื่องคุยและส่งข้อความผ่านซัมซุง กาแลกซีโน้ต หรือแช็ตผ่านไลน์โดยเนเวอร์ อินเทอร์เน็ตพอร์ทัลรายใหญ่สุดของเกาหลีใต้ ตัวประกอบชื่นชอบขนมหวานของซีเจ บริษัทอาหารรายใหญ่สุดของประเทศ

บริษัทอะมอร์แปซิฟิกเปิดเผยว่า ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวและลิปสติกที่ "ชอน จีฮยอน" ใช้นั้นยอดขายพุ่งขึ้น 75% และ 400% ตามลำดับ ส่วนใหญ่เป็นยอดขายในจีนที่เติบโตอย่างมาก ทั้ง ๆ ที่ในอดีตการวางสินค้าในละครโทรทัศน์เกาหลีใต้ หรือโปรดัคท์ เพลสเมนท์ จะส่งเสริมยอดขายเฉพาะภายในประเทศเท่านั้น แต่ล่าสุดวิธีการนี้กลับใช้ได้ผลทันทีทันใดและเป็นวงกว้างในเอเชีย โดยเฉพาะในจีน

ยอดขายอะมอร์แปซิฟิกในต่างประเทศเติบโต 28% ในปี 2556 ได้แรงหนุนจากการขยายตัวในตลาดจีน ตลาดต่างประเทศใหญ่สุดของบริษัทถึง 29%

แม้ข้อตกลงพีพีแอลในละครโทรทัศน์เกาหลีใต้กว่า 90% จะเป็นบริษัทภายในประเทศ แต่บริษัทต่างประเทศก็สนใจเข้าร่วม เพื่อปรับปรุงยอดขายในตลาดสำคัญ ๆ ของตนด้วย อย่างเมอร์เซเดส เบนซ์ ผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติเยอรมัน มียอดขายรถรุ่นที่ปรากฏในละครเกาหลีใต้เพิ่มขึ้นอย่างมาก

เอ็กซ์เซคคูทีฟ โปรดิวเซอร์ของสถานีโทรทัศน์เอสบีเอส "นายคิม ยองเซียบ" กล่าวว่า ขณะนี้หลาย ๆ บริษัทรู้ว่าหากสินค้าของตนได้ปรากฏอยู่ในละคร ผู้ชมชาวเอเชียโดยเฉพาะผู้หญิง จะรู้สึกคุ้นเคยกับแบรนด์ของตนมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะรู้ตัวหรือไม่ก็ตาม

แม้จะไม่มีการเปิดเผยถึงรายละเอียดข้อตกลงพีพีแอล แต่แหล่งข่าวในแวดวงโทรทัศน์กล่าวว่า การวางสินค้าในละครโทรทัศน์สนนราคาอยู่ที่ 100 ล้านวอนเป็นอย่างน้อย หรือราว 3,120,000 บาท ส่วนละครดังที่ดารานำเป็นระดับเอลิสต์มีผู้ชมทั่วภูมิภาคราคาสูงกว่านี้มาก

บริษัทที่ทุ่มทุนทำพีพีแอลมากกว่าใครทั้งหมดคือซัมซุง บริษัทเทคโนโลยีใหญ่สุดของโลกในแง่รายได้ ประธานบริษัท "153 โปรดักชัน"บริษัททำพีพีแอลรายใหญ่ในกรุงโซล "นายคิม ซีฮยุน" เล่าว่า ซัมซุงให้การสนับสนุนการผลิตละครของเกาหลีใต้ถึงราวสองในสามของการผลิตทั้งหมด แพ็กเกจเต็มของซัมซุงคือผู้บริโภคจะได้เห็นสินค้าของซัมซุงทั้งสมาร์ทโฟน คอมพิวเตอร์ กล้องถ่ายรูป เครื่องปรับอากาศ โทรทัศน์ ตู้เย็น ในละครโทรทัศน์ตั้งแต่ต้นจนจบ