เวียดเจ็ทยอมรับเครื่องบินน้อยแต่บินถี่

เวียดเจ็ทยอมรับเครื่องบินน้อยแต่บินถี่

"เวียดเจ็ท แอร์" สายการบินเอกชนของเวียดนาม ยอมรับมีเครื่องบินน้อยเพียง 15 ลำ ต้องบินเฉลี่ยวันละ 100 เที่ยว

ผู้บริหารเวียดเจ็ท แอร์ สายการบินเอกชนของเวียดนามที่เพิ่งเจอเรื่องอื้อฉาวเมื่อเร็ว ๆ นี้ เรื่องกัปตันนำเครื่องลงจอดผิดสนามบิน ยอมรับว่า มีเครื่องบิน 15 ลำ แต่ต้องบินเฉลี่ยถึงวันละ 100 เที่ยวต่อวัน

หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่บริหารหรือซีอีโอเวียดเจ็ท แอร์ "นายลู ดึ๊ก คานห์" เปิดเผยว่า สายการบินราคาประหยัดแห่งนี้มีเครื่องบินแอร์บัส เอ320 เอส จำนวน 15 ลำ ให้บริการเส้นทางภายในประเทศและระหว่างประเทศ 19 เส้นทาง มากกว่า 700 เที่ยวบินต่อสัปดาห์

ในด้านบุคลากรนั้น เวียดเจ็ท แอร์ มีลูกเรือ 281 คน นักบิน 142 คน ทำให้มีความกังวลว่า พนักงานอาจหมดแรง จากการที่เครื่องบิน 15ลำ ต้องบินถึง 100 เที่ยวต่อวัน แต่ซีอีโอของเวียดเจ็ท แอร์ ยืนยันว่า ทุกอย่างควบคุมได้ นักบินทุกคนต้องบินประมาณ 80-90 ชั่วโมงต่อเดือน โดยมีระบบคอมพิวเตอร์ของบริษัทคอยตรวจสอบ จากนั้นองค์การการบินพลเรือนเวียดนาม หรือซีเอเอวีจะตรวจสอบบันทึกนี้อีกครั้งหนึ่ง ก่อนต่ออายุใบอนุญาตให้นักบิน

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 19 มิถุนายน เครื่องบินของเวียดเจ็ท แอร์ เที่ยวบินวีเจ 8575 มีจุดหมายปลายทางที่เมืองดาลัด ทางตอนกลางของประเทศ กลับลงจอดผิดที่ ไปลงที่สนามบินกัมแรง ซึ่งห่างออกไป 130 กิโลเมตรแทน ซึ่งนายคานห์ บอกว่า เวียดเจ็ทมองเรื่องดังกล่าวว่า เป็นเหมือนการส่งสัญญาณเตือนว่า บริษัทควรจัดการความเสี่ยงให้เข้มงวดขึ้น เพื่อรับประกันความปลอดภัยให้กับผู้โดยสาร

ขณะที่ซีเอเอวีมอบหมายให้เจ้าหน้าที่ 38 คน จับตามการปฏิบัติการของเวียดเจ็ท แอร์อย่างใกล้ชิดตั้งแต่ภาคพื้นดินและการบำรุงรักษาไปจนถึงการบินและการฝึกอบรม รวมทั้งส่งเจ้าหน้าที่ขึ้นไปบนเครื่องเพื่อตรวจดูการทำงานบนเครื่องบินของนักบินและลูกเรือด้วย