ชาวมุสลิมเริ่มเทศกาลถือศีลอด

ชาวมุสลิมเริ่มเทศกาลถือศีลอด

ชาวมุสลิมทั่วโลกเตรียมตัวรับเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิที่ต้องงดเว้นน้ำ และอาหารในช่วงเวลากลางวัน

ชาวมุสลิมทั่วโลกเตรียมตัวรับเดือนรอมฎอนอันศักดิ์สิทธิที่ต้องงดเว้นน้ำ และอาหารในช่วงเวลากลางวัน โดยในปีนี้ วันถือศีลอดของประเทศเอเชียจะเริ่มขึ้นในวันนี้

ในประเทศจีน ชาวมุสลิมหุย และอุยกูร์ได้ไปรวมตัวกันที่มัสยิดนิอูจี อายุ 1,000 ปี ที่เป็นสัญลักษณ์ของศาสนาอิสลามที่โดดเด่นที่สุดในกรุงปักกิ่ง เพื่อทำละหมาดกันตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ ก่อนเริ่มต้นพิธีถือศีลอดในเดือนรอมฎอนในวันนี้ (29 มิ.ย.) โดยมีตำรวจตรวจบัตรประชาชนผู้เข้าร่วมละหมาดบริเวณทางเข้า เนื่องจากในปีนี้มีเหตุโจมตีหลายครั้ง ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นที่เขตปกครองตนเองซินเจียง ซึ่งเป็นดินแดนของชาวมุสลิมอุยกูร์

ขณะที่ชาวมุสลิมในกรุงมะนิลา ฟิลิปปินส์ เข้าร่วมละหมาดช่วงบ่ายวันศุกร์ที่มัสยิดสีน้ำเงินภายในชุมชนมุสลิม พร้อมสวดมนต์ขอความสันติสุขในเดือนอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งในฟิลิปปินส์ศาสนาอิสลามมีผู้นับถือมากเป็นอันดับสองรองจากคาทอลิก คิดเป็น 5% ของประชากร

ในปากีสถาน เดือนรอมฎอนจะเริ่มต้นขึ้นในวันจันทร์ (30 มิ.ย.) แต่ประชาชนเริ่มออกไปจับจ่ายสินค้าในตลาดกันอย่างเนืองแน่นตั้งแต่เมื่อวันศุกร์ ท่ามกลางกังวลเรื่องราคาสินค้าพุ่งสูง รวมทั้งปัญหาการขาดแคลนก๊าซและไฟฟ้า อาชญากรรมรุนแรง กองกำลังตาลีบัน ทั้งหมดนี้ล้วนขัดขวางการเติบโตของเศรษฐกิจ และส่งผลให้การลงทุนของต่างชาติในปากีสถานลดลง