สิงคโปร์ทุ่มทุนดึงนักเที่ยวจีนเข้าประเทศ

สิงคโปร์ทุ่มทุนดึงนักเที่ยวจีนเข้าประเทศ

สิงคโปร์กำลังเร่งดำเนินความพยายามที่จะสร้างภาพลักษณ์ตัวเองในฐานะแหล่งท่องเที่ยวเดี่ยวๆ ดึงนักท่องเที่ยวจีน

สิงคโปร์กำลังเร่งดำเนินความพยายามที่จะสร้างภาพลักษณ์ตัวเองในฐานะแหล่งท่องเที่ยวเดี่ยวๆ ในสายตานักท่องเที่ยวจีน หลังได้รับผลกระทบอย่างมาก จากจำนวนนักท่องเที่ยวจีน ที่เดินทางมายังประเทศเพื่อนบ้านของสิงคโปร์ อย่างไทย และมาเลเซียลดลง

หนังสือพิมพ์สเตรท ไทม์สของสิงคโปร์รายงานว่า การท่องเที่ยวสิงคโปร์กำลังเสียหายจากการที่นักท่องเที่ยวจีนลังเลจะเดินทางมามาเลเซีย เนื่องจากปริศนาเครื่องบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินเอ็มเอช 370 ยังไม่คลี่คลาย ส่วนไทยก็มีปัญหาเรื่องวิกฤติการเมือง

สถานการณ์ดังกล่าว ส่งผลให้คณะกรรมการการท่องเที่ยวสิงคโปร์ จับมือกับผู้บริหารสนามบิน "ชางฮี แอร์พอร์ต กรุ๊ป" หรือซีเอจี และบรรดาบริษัทท่องเที่ยวท้องถิ่น จัดแคมเปญการตลาดมูลค่า 800,000 ดอลลาร์ หรือราว 26 ล้านบาท ไปจนถึงเดือนตุลาคมนี้ เพื่อส่งเสริมให้นักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเที่ยวสิงคโปร์โดยตรง

ซีเอจี ระบุว่า ระหว่างเดือนมกราคม-พฤษภาคม สนามบินชางฮีมีผู้โดยสารเดินทางเข้าออกสิงคโปร์-จีน 1.87 ล้านคน ลดลง 1.7% จากปี 2556 แต่ปฏิเสธที่จะให้ความคิดเห็นสว่า ตัวเลขที่ลดลงนี้ เกี่ยวข้องกับสถานการณ์ภายในประเทศเพื่อนบ้านหรือไม่

ขณะที่ข้อมูลจากรัฐบาลสิงคโปร์ระบุว่า นักท่องเที่ยวที่เดินทางมายังสิงคโปร์ในปีที่แล้วรวม 15.5 ล้านคนนั้น มาจากจีนกว่า 2.27 ล้านคน ใช้จ่ายในสิงคโปร์รวม 298 ล้านดอลลาร์ ทำให้ชาวจีนเป็นนักท่องเที่ยวที่ใช้จ่ายมากที่สุด

ศาสตราจารย์อาวุโสจาก "งี อาน โปลีเทคนิค" ของสิงคโปร์ "นายไมเคิล เชียม" กล่าวว่า มีเหตุผลเพียงพอที่สิงคโปร์จะต้องแยกตัวเองออกจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่กำลังเสียหายจากวิกฤติ เนื่องจากปัจจุบันนักท่องเที่ยวจีนส่วนใหญ่มักเดินทางมาเป็นกลุ่มใหญ่ ท่องเที่ยวสิงคโปร์ มาเลเซีย และไทยในเวลาเดียวกัน

ทั้งนี้ หลังเกิดเหตุเที่ยวบินเอ็มเอช 370 พร้อมผู้โดยสารและลูกเรือ 239 คนหายไปอย่างไร้ร่องรอย เมื่อวันที่ 8 มีนาคม ซึ่งในจำนวนนี้เป็นผู้โดยสารจีนจำนวนมากนั้น ทำให้นักท่องเที่ยวจีน รู้สึกกังวลกับการที่ต้องเดินทางมายังมาเลเซียมากขึ้น อีกทั้งจำนวนนักท่องเที่ยวที่เดินทางไปยังประเทศไทยลดลงด้วย หลังเกิดเหตุรัฐประหารขึ้นมา

ผู้อำนวยการภาคพื้นจีนแผ่นดินใหญ่ สำนักงานคณะกรรมการการท่องเที่ยวสิงคโปร์ "นายเอ็ดเวิร์ด จิว" บอกว่า ปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาเที่ยวสิงคโปร์ในฐานะปลายทางท่องเที่ยวแต่เพียงแห่งเดียวมากขึ้น นักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ใช้เวลาอยู่ในสิงคโปร์ยาวนานกว่านักท่องเที่ยวกลุ่มที่เดินทางไปหลายประเทศ และสนุกสนานเพลิดเพลินกับการท่องเที่ยวสิงคโปร์ได้ลึกซึ้งกว่าเดิม

สำหรับการท่องเที่ยวในสิงคโปร์นั้นกล่าวได้ว่า แม้จะไม่มีหาดทรายขาวหรือแหล่งท่องเที่ยวตามธรรมชาติอื่น ๆ เหมือนในประเทศเพื่อนบ้าน แต่สิงคโปร์มีแหล่งท่องเที่ยวที่มนุษย์สร้างขึ้นอย่างหลากหลาย รวมทั้งคาสิโนรีสอร์ทอีกสองแห่ง และสวนสนุกยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ ที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้