กลุ่มติดอาวุธวางแผนบุกกรุงแบกแดด

กลุ่มติดอาวุธวางแผนบุกกรุงแบกแดด

สหรัฐเผยกลุ่มติดอาวุธที่ยึดเมืองโมซูลและทิกริตของอิรัก มีแผนบุกกรุงแบกแดดเป็นเป้าหมายต่อไป

องค์การตรวจสอบการก่อการร้าย "เอสไอทีอี" ของสหรัฐเปิดเผยว่า กลุ่มติดอาวุธที่ยึดเมืองโมซูลและทิกริตของอิรัก มีแผนบุกกรุงแบกแดดเป็นเป้าหมายต่อไป

เอสไอทีอีตรวจสอบพบว่า กลุ่มรัฐอิสลามแห่งอิรักและเลแวนต์ หรือ "ไอเอสไอแอล" เผยแพร่คลิปวิดีโอแถลงการณ์ผ่านทวิตเตอร์ของกลุ่ม โดยโฆษกกลุ่มไอเอสไอแอล "นายอาบู โมฮัมเหม็ด อัล-อัดนานี" ให้คำมั่นว่าการสู้รบจะขยายวงไปถึงกรุงแบกแดดและเมืองคาร์บาลา ขอให้ทุกคนเตรียมพร้อม

ขณะที่คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ หรือยูเอ็นเอสซี เรียกประชุมด่วนเพื่อหารือเรื่องวิกฤตการณ์ในอิรัก ในเวลา 22.30 น. ตามเวลาประเทศไทย โดยจะส่งสัญญาณทางไกลเชื่อมต่อไปยังทูตพิเศษของยูเอ็นในอิรัก นายนิคโคเลย์ มลาเดนอฟด้วย

ด้านโฆษกกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐ "นางสาวเจน ซากี" แถลงว่า สหรัฐให้คำมั่นว่าจะทำงานร่วมกับรัฐบาลอิรักและผู้นำทั่วประเทศ เพื่อสนับสนุนแนวทางอันเป็นเอกภาพต่อต้านความแข็งกร้าวอย่างต่อเนื่องของกลุ่มไอเอสไอแอล ขณะที่ทางการสหรัฐเปิดเผยว่า อิรักร้องขอเป็นการส่วนตัวให้สหรัฐพิจารณาส่งอากาศยานไร้คนขับหรือโดรนมาจัดการกลุ่มไอเอสไอแอล