เวียดนามกล่าวหาจีนชนเรือล่ม

เวียดนามโวย เรือแดนมังกรชนเรือประมงเวียดนามล่ม ในน่านน้ำข้อพิพาททะเลจีนใต้ ด้านสื่อแดนมังกรระบุเรือเวียดนามพลิกคว่ำหลังชนเรือประมงจีน
เจ้าหน้าที่เวียดนามเผยว่าเรือจีนลำหนึ่งชนเรือประมงเวียดนามจนจมลง ในพื้นที่พิพาททะเลจีนใต้ที่กำลังมีการเผชิญหน้าหลังจากจีนนำแท่นขุดเจาะน้ำมันไปวาง ขณะที่สำนักข่าวเวียดนามนิวส์รายงานว่าชาวประมงเล่าว่าเรือลำที่ถูกชน ถูกเรือจีน 40 ลำล้อมรอบก่อนพุ่งเข้าชน
เจ้าหน้าที่ศูนย์ความร่วมมือกู้ภัยและค้นหาทางทะเลเวียดนามคนหนึ่ง ยืนยันว่าเรือประมงถูกชน พร้อมอธิบายว่าเรือจมลง 12 ไมล์ทะเล ทางตะวันตกเฉียงใต้ของแท่นขุดเจาะ
ขณะนี้ลูกเรือประมงทั้ง 10 คนที่อยู่ในเรือลำดังกล่าว ปลอดภัยแล้ว เหตุการณ์นี้นับเป็นครั้งแรกที่มีรายงานเรือจมตั้งแต่เกิดความขัดแย้งของ 2 ประเทศเมื่อต้นเดือนพ.ค. กรณีอ้างอธิปไตยในพื้นที่ทับซ้อน จนเกิดการเผชิญหน้า และมีการเอาเรือชนปะทะกันและฉีดน้ำเข้าใส่
ด้านสำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงานว่า แหล่งข่าวรัฐบาลคนหนึ่งกล่าวว่าเรือเวียดนามพลิกคว่ำหลังจากรังควานและชนกับเรือประมงจีนลำหนึ่ง
ทั้งนี้ ความสัมพันธ์ระหว่างทั้ง 2 ชาติ เสื่อมทรามลงตั้งแต่จีนนำแท่นขุดเจาะน้ำมันไปวางในจุดในพื้นที่ทับซ้อน เวียดนามระบุว่าแท่นขุดเจาะน้ำมันของจีนอยู่ในเขตเศรษฐกิจพิเศษ 200 ไมล์ทะเลของเวียดนาม ทั้งยังอยู่บนไหล่ทะเลเวียดนาม ขณะที่จีนกล่าวว่าการเคลื่อนไหวต่างๆ เกิดขึ้นในน่านน้ำจีน
นายโยชิฮิเดะ ซูกะ โฆษกรัฐบาลญี่ปุ่น ให้ความเห็นว่า ถ้ารายงานเรื่องนี้เป็นเรื่องจริง ถือเป็นการกระทำที่อันตรายมาก พร้อมเสริมว่า เป็นเรื่องสำคัญที่ประเทศที่เกี่ยวข้อง ควรงดเว้นการกระทำเพียงฝ่ายเดียวที่อาจสร้างความตึงเครียดขึ้น จึงควรใช้ความใจเย็นกับเรื่องนี้และควรเคารพกฎหมายระหว่างประเทศ
ทั้งนี้ ญี่ปุ่นเป็นหนึ่งประเทศที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับข้อพิพาทดินแดนทางน้ำกับจีนในทะเลจีนตะวันออก
ความตึงเครียดจากกรณีวางแท่นขุดเจาะน้ำมัน ลุกลามไปสู่เหตุจลาจลรุนแรงในเวียดนาม ทำให้ชาวจีนเสียชีวิต 4 ราย เวียดนามจับกุมผู้ก่อเหตุจลาจลไปหลายร้อยคน และมี 2 คนถูกสั่งจำคุก 1 ปี กับ 3 ปี
ด้านนายกรัฐมนตรีเหงียน ตันดุ่ง ผู้นำเวียดนาม กล่าวว่า การที่จีนนำแท่นขุดเจาะน้ำมันไปวางในพื้นที่พิพาท นับเป็นการคุกคามสันติภาพอย่างร้ายแรง
ในการประชุมที่กรุงมะนิลา นายเหงียนยังได้หารือกับนายเบนิญโญ อคิโน ประธานาธิบดีแห่งฟิลิปปินส์ ซึ่งกำลังมีความขัดแย้งกับจีนเรื่องข้อพิพาทน่านน้ำเช่นเดียวกัน โดยผู้นำทั้ง 2 มีความเห็นว่าจีนควรถูกประณามจากประชาคมโลก จากการกระทำในทะเลจีนใต้
ขณะเดียวกัน บริษัทไชนาออยฟิลด์ กล่าวว่าแท่นขุดเจาะน้ำมันของจีนได้เสร็จสิ้นการขุดเจาะรอบแรกในทะเลจีนใต้ และย้ายไปยังจุดอื่นในพื้นที่ แต่การขุดเจาะยังอยู่นอกชายฝั่งหมู่เกาะซือฉา อันเป็นชื่อที่จีนใช้เรียกหมู่เกาะพาราเซล คำกล่าวนี้สะท้อนว่าไม่ได้มีการย้ายแท่นขุดเจาะไปไกล







