จีนคุ้มครองแพนด้าหนุนเศรษฐกิจท้องถิ่น

จีนคุ้มครองแพนด้าหนุนเศรษฐกิจท้องถิ่น

จีนปกป้องสมบัติของชาติอย่าง"แพนด้ายักษ์" ช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจระดับท้องถิ่น ในเมืองทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน

ความพยายามของจีนในการปกป้องสมบัติของชาติอย่าง "แพนด้ายักษ์" ช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจระดับท้องถิ่น ในเมืองเฉิงตู เมืองเอกของมณฑลเสฉวน ทางตะวันตกเฉียงใต้ของจีน บ้านเกิดของพวกมัน

ผู้อำนวยการ และนักวิทยาศาสตร์อาวุโส จากศูนย์วิจัยการผสมพันธุ์แพนด้าเฉิงตู "นางฮัว หรง" เผยว่า ในช่วง 3 ทศวรรษที่ผ่านมา จีนได้ใช้จ่ายเงินไปราว 50 ล้านหยวน เพื่อทำการวิจัยเพาะพันธุ์แพนด้า ซึ่งช่วยให้มีอัตราการเกิด และจำนวนแพนด้าเพิ่มขึ้นอย่างมาก

นางฮัว ให้รายละเอียดด้วยว่า ปัจจุบันทางศูนย์มีอัตราการเกิดของแพนด้า เพิ่มขึ้นถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับช่วงทศวรรษ 80 อีกทั้งอัตราการติดสัด และอัตรารอดชีวิตของลูกแพนด้าก็เพิ่มขึ้นด้วย โดยเธอบอกว่า ทางศูนย์วิจัย มีอัตราการรอดชีวิตของลูกแพนด้าเพิ่มขึ้นมากเป็นพิเศษ จากประมาณ 30% ในช่วงทศวรรษ 90 มาอยู่ที่ระดับ 90% ในปัจจุบัน

เธอเสริมด้วยว่า พวกเธอสามารถฝ่าฝันกับเหตุการณ์วิกฤติทั้งหมด รวมถึง ได้เรียนรู้เทคนิคการเพาะพันธุ์ ผ่านทางการวิจัยทางวิทยาศาสตร์

ค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ของศูนย์อาหารแห่งนี้ เป็นเรื่องของอาหารสำหรับเลี้ยงดูแพนด้ายักษ์ แลการปกป้องสภาพแวดล้อมอันเป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของสัตว์ชนิดนี้ ซึ่งผู้อำนวยการฝ่ายบริหารจัดการสัตว์ ของศูนย์วิจัย และเพาะพันธุ์แพนด้า เฉิงตู "นางอู๋ กงจู " บอกว่า ในช่วงที่เจริญอาหารมากๆ แพนด้า 1 ตัว สามารถกินไผ่ได้ราว 70-80 กิโลกรัมต่อวัน และว่า แพนด้าที่อยู่ในศูนย์แห่งนี้ บริโภคไม้ไผ่คิดเป็นมูลค่าราว 7 ล้านหยวนเมื่อปีที่แล้ว

ขณะที่ ผู้อำนวยฝ่ายคุ้มครอง และบริหารจัดการ สำนักงานสำรวจสัตว์ป่าเสฉวน "นายหยาง ซู่หยู" เปิดเผยว่า แต่ละปีรัฐบาลจีนใช้จ่ายเงินมากกว่า 100 ล้านหยวน ในโครงการที่เกี่ยวข้องกับแพนด้า นอกเหนือจากการทุ่มเงินอีกหลายพันล้านหยวน เพื่อการอนุรักษ์ และปกป้องที่ดิน

การทุ่มเทดังกล่าว ช่วยทำให้ระบบนิเวศวิทยาดีขึ้น ซึ่งจะทำให้เกิดมูลค่าเศรษฐกิจราว1 ล้านล้านหยวน ให้กับมณฑลเสฉวนในแต่ละปี

นอกจากนี้ สัตว์ที่มีความน่ารักอย่างแพนด้า ยังทำให้เกิดธุรกิจที่เกี่ยวข้อง และสร้างเม็ดเงินให้โดยตรง รวมถึง กรณีของภาพยนตร์ดังเรื่อง "กังฟู แพนด้า" ที่ช่วยสร้างกระแสรักสัตว์มากขึ้นทั่วโลก และทำให้ธุรกิจรายหนึ่งในเมืองเฉิงตู ได้แรงบันดาลใจ จนประสบความสำเร็จในการสร้างแบรนด์ "แพนด้าเฮาส์" ของตนเอง มีร้านธีมแพนด้าในเมืองเฉิงตู

ผู้ช่วยผู้จัดการทั่วไปแพนด้า เฮาส์ "นางต่ง ไอ่ผิง" เปิดเผยว่า ทีมงานของเธอเกิดแนวคิดทำร้านธีมแพนด้าหลังกลับจากดิสนีย์แลนด์ ผู้คนทั่วโลกรักสัตว์ชนิดนี้ แต่ยังไม่มีการสร้างเป็นธุรกิจ แม้แต่ภาพยนตร์เรื่องกังฟู แพนด้า ก็สร้างโดยชาวต่างประเทศแทนที่จะเป็นชาวจีน

นางต่งกล่าวด้วยว่า แพนด้า เฮาส์เปิดตัวในปี 2551 และกำลังจะเปิดสาขาที่ 10 โดยธุรกิจของเธอไปได้ดีทีเดียว เนื่องจากนักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต้องการซื้อของที่ระลึกที่เกี่ยวข้องกับแพนด้าเมื่อเดินทางกลับบ้าน

รายได้จากการท่องเที่ยวของมณฑลเสฉวนพุ่งขึ้น 18% เป็น 388,000 ล้านหยวนในปี 2556 และนักท่องเที่ยวหลายคนแวะชมแพนด้าในศูนย์วิจัยการผสมพันธุ์แพนด้าเฉิงตู ยอดขายของที่ระลึกอย่างตุ๊กตาแพนด้าเติบโตขึ้นแบบทวีคูณด้วย