'ชีคแห่งดูไบ'ทุ่ม3แสนลบ.สร้างหาดเทียม

'ชีคแห่งดูไบ'ทุ่ม3แสนลบ.สร้างหาดเทียม

"ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคตูม" เจ้าผู้ครองรัฐของดูไบ ประกาศทุ่มเงินเกือบ 3 แสนล้านบาท สร้างชายหาดเทียมความยาว 14 กิโลเมตร

ชีค โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด อัล มัคตูม ทรงเผยว่า เตรียมเดินหน้าทุ่มงบประมาณ สร้างชายหาดเทียมความยาว 14 กิโลเมตร ตลอดจนทะเลสาบน้ำเค็มเลียนแบบธรรมชาติที่มีความกว้างไม่ต่ำกว่า 7 กิโลเมตร ในมหานครแห่งใหม่ของดูไบที่จะใช้ชื่อว่า “โมฮัมเหม็ด บิน ราชิด ซิตี้” ซึ่งตั้งตามชื่อของพระองค์

โดยโครงการเมกะโปรเจกต์ในการสร้างเมืองใหม่ดังกล่าวคาดว่าจะแล้วเสร็จราวปี 2018-19 หรือก่อนที่ดูไบจะรับหน้าที่เป็นเจ้าภาพจัดงานมหกรรมแสดงสินค้านานาชาติ หรือ “เวิลด์ เอ็กซ์โป” ในปี 2020 โดยคาดว่าเมืองโมฮัมเหม็ด บิน ราชิด ซิตีแห่งนี้จะใช้งบประมาณในการก่อสร้างทั้งสิ้นกว่า 8,160 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 268,400 ล้านบาท)

ทั้งนี้ นอกเหนือจากชายหาดเทียมความยาว 14 กิโลเมตร และทะเลสาบน้ำเค็มเลียนแบบธรรมชาติที่มีความกว้างไม่ต่ำกว่า 7 กิโลเมตรแล้ว ภายในเมืองโมฮัมเหม็ด บิน ราชิด ซิตีแห่งนี้ ยังจะเป็นที่ตั้งของโรงแรมใหม่มากกว่า 100 แห่ง, สวนสนุกระดับโลกที่จับมือกับค่ายภาพยนตร์ “ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ” จากสหรัฐฯ, สวนสาธารณะที่ได้ชื่อว่ามีขนาดใหญ่ที่สุดในตะวันออกกลาง และทวีปแอฟริกา, สระว่ายน้ำขนาดใหญ่ที่สุดในโลกกว่า 40 เอเคอร์ ตลอดจนเป็นที่ตั้งของศูนย์การค้า “มอลล์ ออฟ เดอะ เวิลด์” ที่ตั้งเป้าเป็นห้างสรรพสินค้าที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลกด้วยเช่นกัน

ก่อนหน้านี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว “ชีค ฮัมดาน บิน โมฮัมเหม็ด อัล มัคตูม” มกุฎราชกุมารแห่งดูไบ เพิ่งสร้างความฮือฮาครั้งใหญ่หลังจากที่พระองค์ตกเป็นข่าวควักพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์สั่งซื้อรถยนต์สะเทินน้ำสะเทินบกสไตล์สายลับ “เจมส์ บอนด์ 007” รวดเดียวถึง 6 ลำ สำหรับไว้ใช้ในการพักผ่อนส่วนพระองค์