สหรัฐหิมะตกหนัก อุณหภูมิลดต่ำ35องศา

สหรัฐเผชิญหิมะตกหนัก อุณหภูมิลดต่ำถึง 35 องศา ส่งผลกระทบต่อพื้นที่กว่ครึ่งประเทศ
หิมะตกหนักและปกคลุมถนน รวมทั้งลมกรรโชกแรง ได้สร้างบรรยากาศที่เป็นอันตรายต่อผู้ขับขี่ยวดยานทั่วประเทศสหรัฐ เมื่อวันอาทิตย์ อันเนื่องมาจากอิทธิพลของมวลอากาศเย็นจากลมวนขั้วโลกเหนือ หรือ โพลาร์ วอร์เท็กซ์ ที่ทำให้อุณหภูมิลดต่ำกว่าศูนย์องศาเซลเซียสในรอบหลายปี
เจ้าหน้าที่พยากรณ์อากาศ ชี้ว่า ปรากฎการณ์โพลาร์ วอร์เท็กซ์ จะส่งผลกระทบต่อพื้นที่กว่าครึ่งประเทศของสหรัฐ ตั้งแต่วันอาทิตย์จนถึงวันอังคาร
ขณะที่ลมกรรโชกแรงจะแผ่ปกคลุมตั้งแต่รัฐมอนตาน่า จนถึงรัฐอลาบาม่า ปัจจุบัน เมืองฟาร์โก รัฐนอร์ธ ดาโกต้า เผชิญอุณหภูมิลบ 31 องศาเซลเซียส บริเวณอินเตอร์เนชั่นแนล ฟอลส์ รัฐมินนีโซต้า อุณหภูมิลบ 35 องศาเซลเซียส และเมืองอินเดียนาโพลิส และนครชิคาโก อุณหภูมิลบ 26 องศาเซลเซียส
หลายรัฐในมิดเวสต์ เผชิญหิมะตกหนา 1 ฟุต ทำให้เกิดอันตรายต่อการสัญจร และทำให้โบสถ์และโรงเรียนต้องปิด กระทรวงขนส่งได้เตือนประชาชนในรัฐมิสซูรี่ ให้ระวังถนนที่ปกคลุมด้วยหิมะ และอากาศก็เย็นจัดเกินกว่าที่เกลือกำจัดหิมะจะทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งกระแสลมแรงยังทำให้สภาพอากาศเลวร้ายขึ้นอีก ส่วนที่นครชิคาโกมีรถบรรทุกเกลือหลายคันไปโรยบนถนน เพื่อพยายามละลายหิมะและน้ำแข็ง
สหรัฐไม่เคยเผชิญอุณหภูมิติดลบรุนแรงขนาดนี้มานานเกือบ 2 ทศวรรษแล้ว ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ ได้เต่อนประชาชนระวังอันตรายจากอาการเนื้อเยื่อถูกทำลายเพราะอากาศเย็นจัดและสภาวะอุณหภูมิในร่างกายต่ำกว่าปกติ ที่สามารถเกิดขึ้นได้โดยเฉียบพลัน ในสภาพอากาศที่อุณหภูมิลดต่ำกว่า 26-34.4 องศาเซลเซียส







