500สมาชิกสภาท้องถิ่นจีนพัวพันทุจริต

500สมาชิกสภาท้องถิ่นจีนพัวพันทุจริต

สมาชิกสภาท้องถิ่นกว่า 500 คนในเมืองแห่งหนึ่ง ลาออก หลังจากพัวพันเรื่องอื้อฉาวคอร์รัปชัน

สื่อจีนรายงานว่าสมาชิกสภาท้องถิ่นกว่า 500 คนในเมืองแห่งหนึ่ง ลาออก หลังจากพัวพันเรื่องอื้อฉาวคอร์รัปชัน ขณะที่สมาชิกสภาระดับมณฑลอีก 62 คนถูกปลด การเคลื่อนไหวนี้มีขึ้นในช่วงที่รัฐบาลเดินหน้าปราบปรามการทุจริต

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่าสมาชิกสภาท้องถิ่น 512 คนในเมืองเฮงหยาง มณฑลหูหนาน ได้ลาออก หลังจากคนเหล่านี้รับสินบนจากสมาชิกสภาระดับมณฑล 56 คน

สินบนที่มีการจ่ายและรับนั้นมีจำนวนมากกว่า 110 ล้านหยวน เพื่อหวังเปลี่ยนแปลงผลการเลือกตั้ง

รายงานข่าวระบุว่าจีนไม่มีการเลือกตั้งแบบหนึ่งสิทธิหนึ่งเสียง แต่มีการทดลองเลือกตั้งระดับท้องถิ่น โดยผู้สมัครส่วนใหญ่มาจากพรรคคอมมิวนิสต์และแทบไม่มีผู้สมัครมากกว่าหนึ่งคนในแต่ละเขต

สำนักข่าวซินหัวรายงานว่าจำนวนผู้ที่พัวพันกับกรณีติดสินบนในการเลือกตั้งเมืองเฮงหยาง มีหลายคนมาก อีกทั้งจำนวนเงินยังก้อนใหญ่ ซึ่งถือเป็นการท้าทายระบบของสมัชชาประชาชน ดังนั้นจึงต้องจัดการตามแนวทางของกฎหมายอย่างจริงจัง

ระดับมณฑล เมือง อำเภอ และตำบล จะมีสมัชชาประชาชนในระดับของตัวเอง ซึ่งมีหน้าที่เหมือนตรายางคอยอนุมัติการตัดสินใจของพรรคอย่างเป็นทางการ มากกว่ามีหน้าที่อภิปรายหรือดำเนินการตัดสินใดๆ ด้านนโยบาย

แม้การแข่งขันเข้าเป็นสมาชิกสภาระดับท้องถิ่นจะมีค่อนข้างจำกัด แต่ก็เปิดทางให้มีการทุจริตในบางพื้นที่ เพราะหากได้เป็นเข้าสมาชิกในสภาระดับต่างๆ มักมีโอกาสที่จะมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจด้านต่างๆ เช่นการทำสัญญทางธุรกิจและการเลื่อนตำแหน่ง