ชาติเอเชียรำลึก 9 ปีสึนามิ

ชาติเอเชียรำลึก 9 ปีสึนามิ

ครบรอบการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิพัดถล่มเอเชียเมื่อ 9 ปีก่อน จัดพิธีรำลึกอย่างพร้อมเพียงกัน

ในวันครบรอบการเกิดคลื่นยักษ์สึนามิพัดถล่มเอเชียเมื่อ 9 ปีก่อน ประเทศต่างๆ ที่ประสบภัยภัยธรรมชาติครั้งนั้น พากันจัดพิธีรำลึกอย่างพร้อมเพียงกันเมื่อวานนี้ (26 ธ.ค.)

ในรัฐอันตรประเทศของอินเดีย หมู่บ้านชาวประมงตามแนวชายฝั่งพากันประกอบพิธีรำลึกถึงดวงวิญญาณผู้เสียชีวิตจากคลื่นยักษ์สึนามิเมื่อ 9 ปีก่อน โดยพากันสวดวิงวอนเทพเจ้าแห่งท้องทะเลขออย่าให้โศกนาฏกรรมเช่นนั้นกลับมาอุบัติขึ้นอีก อินเดียนั้นเป็นชาติหนึ่งที่มีผู้เสียชีวิตกว่า 7,400 คน

ส่วนที่จังหวัดอาเจะห์ของอินโดนีเซีย มีพิธีรำลึกถึงดวงวิญญาณของผู้เสียชีวิตจากคลื่นยักษ์สึนามิเช่นกัน ซึ่งอาเจะห์นั้นมีผู้เสียชีวิตจากคลื่นยักษ์มากที่สุดกว่า 220,000 คน เป็นชาวอาเจะห์ถึงกว่า 160,000 คน ส่งผลให้รัฐบาลอินโดนีเซียเร่งหามาตรการป้องกันภัยอย่างมีประสิทธิภาพให้ได้ก่อนที่ภัยพิบัติเช่นนี้จะหวนกลับมาเกิดขึ้นอีกในอนาคต และในพิธีรำลึกครั้งนี้มีครูและนักเรียนจากจังหวัดมิยากิและอิวาเตะของญี่ปุ่นเข้าร่วมในพิธีด้วย

สำหรับคลื่นยักษ์สึนามิที่พัดถล่มชายฝั่งทวีปเอเชียคร่าชีวิตผู้คนกว่า 220,000 คนนั้น เกิดจากแผ่นดินไหววัดความรุนแรงได้ถึง 9.15 ริกเตอร์ ที่ชายฝั่งจังหวัดอาเจะห์ของอินโดนีเซียเมื่อปี 2547 ส่งผลกระทบถึง 13 ประเทศในเอเชีย