จีนกับออสเตรเลียวางแผนเปิดการซื้อขายเงินตราโดยตรงระหว่างสองประเทศ เพื่อลดต้นทุนในการทำธุรกรรมและสนับสนุนให้เงินหยวนกลายเป็นสกุลเงินนานาชาติ
แหล่งข่าวในธนาคารต่างประเทศเผยว่าจีนและออสเตรเลียเตรียมเปิดค้าเงินตราโดยตรงระหว่างสองประเทศ ที่นครเซี่ยงไฮ้และซิดนีย์ ภายในอีกไม่กี่สัปดาห์หน้า เพื่อลดต้นทุนการทำธุรกรรมการค้า โดยจะดำเนินการให้มีการแลกเปลี่ยนโดยตรงภายในครึ่งปีแรกของปีนี้อย่างช้าที่สุด
ข้อตกลงนี้จะทำให้ไม่มีต้นทุนในการแลกเปลี่ยนเงิน ซึ่งจะเอื้อมากต่อธุรกรรมด้านเหมืองระหว่างสองประเทศ เพราะจะเป็นก้าวสำคัญในการลดต้นทุนในการดำเนินธุรกิจเหมืองแร่ขุดเจาะของทั้งสองประเทศ โดยจีนเป็นคู่ค้ารายใหญ่ที่สุดของออสเตรเลีย และการค้าขายของสองประเทศคิดเป็นเม็ดเงิน 1.2 แสนล้านดอลลาร์
จีนและออสเตรเลียจะประกาศข้อตกลงดังกล่าวอย่างเป็นทางการระหว่างการเยือนจีนเพื่อร่วมประชุม ป๋อเอ้าฟอรัมฟอร์เอเชีย ของนายกรัฐมนตรีจูเลีย กิลลาร์ดของออสเตรเลีย
แม้สองประเทศเปิดทางให้แลกเปลี่ยนเงินตราโดยตรงกันได้ แต่ธุรกิจต่างๆ อาจยังมองว่าการแลกเปลี่ยนเงินตราโดยการเปลี่ยนเป็นดอลลาร์สหรัฐก่อนนั้น อาจจะถูกกว่าอยู่ดี เนื่องจากสภาพคล่องที่สูงกว่าของดอลลาร์สหรัฐ
เมื่อปีที่แล้ว ธนาคารกลางของทั้งสองประเทศได้ลงนามข้อตกลงสวอปอัตราแลกเปลี่ยนมูลค่า 3.23 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ แต่ไม่เคยนำมาใช้ และการใช้การแลกเปลี่ยนเงินตราโดยตรงระหว่างออสเตรเลียและจีนครั้งล่าสุดนี้ เป็นความพยายามอีกครั้งหนึ่งของจีนในการทำให้เงินหยวนเป็นสกุลเงินที่ใช้ในภูมิภาคและในที่สุดก็ขยับไปสู่การเป็นสกุลเงินนานาชาติ
ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา จีนได้ทำข้อตกลงแลกเปลี่ยนเงินตราโดยตรงกับหลายประเทศ เช่น ดอลลาร์แคนาดา ริงกิตมาเลเซีย และดอลลาร์ฮ่องกง แต่อัตราแลกเปลี่ยนระหว่างเงินตราที่กล่าวมาข้างต้นนั้นยังต้องอิงกับอัตราแลกเปลี่ยนระหว่างสกุลเงินนั้นๆ กับดอลลาร์สหรัฐ
ทางด้านญี่ปุ่นและจีนก็ได้มีการลงนามข้อตกลงทำนองนี้กันไปเมื่อเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว และในปัจจุบันเงินเยนเป็นเงินสกุลเดียวนอกเหนือจากดอลลาร์สหรัฐที่เงินหยวนสามารถทำการแลกเปลี่ยนโดยตรงได้





