สรุปไทม์ไลน์ จีน-ญี่ปุ่น ขัดแย้งกันเรื่องใด ทำไมปักกิ่งห้ามคนไปเที่ยว

สรุปไทม์ไลน์ จีน-ญี่ปุ่น ขัดแย้งกันเรื่องใด ทำไมปักกิ่งห้ามคนไปเที่ยว

สรุปไทม์ไลน์ จีน-ญี่ปุ่น ความขัดแย้งระหว่างสองมหาอำนาจ รัฐบาลปักกิ่งห้ามคนไปเที่ยว ที่มาที่ไปเรื่องนี้ชนวนเหตุเกิดขึ้นในรัฐสภาญี่ปุ่น

สัปดาห์ที่ผ่านมาเอเชียมีข่าวใหญ่เรื่องความขัดแย้งระหว่างสองมหาอำนาจ ‘จีน-ญี่ปุ่น’ ล่าสุดถึงขนาด รัฐบาลปักกิ่ง ห้ามคนไปเที่ยว เว็บไซต์บีบีซีเปิดไทม์ไลน์หาที่มาที่ไป เรื่องนี้ชนวนเหตุเกิดขึ้นใน รัฐสภาญี่ปุ่น

สรุปไทม์ไลน์ ความขัดแย้ง จีน-ญี่ปุ่น 

  • 7 พ.ย. เหตุเกิดที่สภา

การประชุมสภาญี่ปุ่น เมื่อวันศุกร์ 7 พ.ย. ส.ส.ฝ่ายค้านตั้งกระทู้ถามนายกรัฐมนตรีซานาเอะ ทาคาอิจิ ถึงสถานการณ์เกี่ยวกับไต้หวันที่ถือว่าเป็นภัยคุกคามการอยู่รอดของญี่ปุ่น 

“หากมีเรือรบและการใช้กำลัง ไม่ว่าคุณจะคิดว่าอย่างไร นี่ถือได้ว่าเป็นสถานการณ์อันเป็นภัยคุกคามต่อความอยู่รอด” ทาคาอิจิตอบ

ทั้งนี้ คำว่า “สถานการณ์อันเป็นภัยคุกคามต่อความอยู่รอด” เป็นถ้อยคำในกฎหมายความมั่นคงปี 2015 หมายถึงเมื่อมีการโจมตีด้วยอาวุธต่อพันธมิตรเป็นภัยคุกคามที่มีอยู่จริงต่อญี่ปุ่น ในกรณีเช่นนั้นญี่ปุ่นสามารถใช้กองกำลังป้องกันตนเองตอบโต้ได้

คำพูดของทาคาอิจิสร้างความไม่พอใจให้กับรัฐบาลปักกิ่งทันที กระทรวงการต่างประเทศจีนเรียกคำพูดนี้ว่า “น่ารังเกียจ”

  • 8 พ.ย.กงสุลจีนขู่ตัดหัวนายกฯ ญี่ปุ่น

วันรุ่งขึ้น (8 พ.ย.) เสวียเจี้ยน กงสุลจีน ณ นครโอซกาแชร์ข่าวความเห็นของนายกฯ ทาคาอิจิที่กล่าวในสภา บนแพลตฟอร์ม X แล้วใส่คอมเมนท์ส่วนตัวเข้าไปด้วยว่า “หัวสกปรกที่ตั้งอยู่นั้นต้องถูกตัดทิ้ง”

  • 10 พ.ย. ญี่ปุ่นตอบโต้

มิโนรุ คิฮารา กล่าวกับผู้สื่อข่าวในวันจันทร์ (10 พ.ย.) ว่า แม้เจตนาในการโพสต์ X ของกงสุลจีน “อาจไม่ชัดเจน” แต่มีความ “ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง”

รัฐบาลโตเกียวยื่นประท้วงจีนกรณีความเห็นของกงสุลเสวีย ส่วนปักกิ่งก็ยื่นประท้วงความเห็นของนายกฯ ทาคาอิจิ เช่นกัน แม้เสวียลบโพสต์ของตนเองแล้วแต่ความคุกรุ่นจากการตอบโต้กันไปมายังไม่ยุติ

  • 11 พ.ย. นายกฯญี่ปุ่นไม่ถอนคำพูด

วันอังคาร (11 พ.ย.) ทาคาอิจิปฏิเสธไม่ถอนคำพูดที่เธอกล่าวว่า “สอดคล้องกับท่าทีแต่ไหนแต่ไรมาของรัฐบาล” อย่างไรก็ตาม เธอระบุว่า นับจากนี้ไปจะระมัดระวังการแสดงความเห็นต่อฉากทัศน์เฉพาะเจาะจง

  • 13 พ.ย.จีนเรียกทูตญี่ปุ่นเข้าพบ

ต่อมาในวันพฤหัสบดี (13 พ.ย.) กระทรวงการต่างประเทศจีน โพสต์ X ด้วยภาษาญี่ปุ่นและอังกฤษ เตือนญี่ปุ่นให้ “หยุดเล่นกับไฟ” และหากญี่ปุ่น “กล้าแทรกแซงสถานการณ์ข้ามช่องแคบ” จีนจะถือว่านั่นเป็น “การรุกราน”

ในวันเดียวกัน ซุน เว่ยตง รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีนแรกทูตญี่ปุ่นประจำกรุงปักกิ่งเข้าพบเพื่อแสดงความไม่สบายใจ สำนักข่าวซินหัวของทางการจีนรายงาน ซุนกล่าวว่า ความเห็นของทาคาอิจิ “อันตรายและผิดอย่างร้ายแรง” ขอให้ญี่ปุ่นถอนคำพูด ไม่เช่นนั้นแล้วญี่ปุ่น “ต้องรับผลทุกอย่างที่ตามมา”

  • 14 พ.ย.จุดยืนญี่ปุ่นไม่เปลี่ยน

มิโนรุ คิฮารา เลขาธิการนายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น กล่าวกับผู้สื่อข่าวในการแถลงข่าวประจำวันในวันศุกร์ (14 พ.ย.) ว่า ทูตญี่ปุ่นอธิบายว่า จุดยืนของญี่ปุ่นในเรื่องไต้หวันนั้น “ไม่เปลี่ยนแปลง” และปฏิเสธความเห็นของรัฐบาลปักกิ่ง

“จุดยืนที่รัฐบาลญี่ปุ่นมีมาตลอดคือเราหวังว่าประเด็นไต้หวันจะหาทางออกได้อย่างสันติผ่านการเจรจา” ญี่ปุ่น “เรียกร้องอย่างแข็งขันให้จีนมีท่าทีที่เหมาะสม” ต่อการแสดงความเห็นผ่านโซเชียลมีเดียของเสวีย

ในคืนวันศุกร์สถานเอกอัครราชทูตจีนในญี่ปุ่นออกประกาศแจ้งพลเมือง “เลี่ยงการเดินทางไปญี่ปุ่นในอนาคตอันใกล้” จากกรณี “การแสดงความเห็นอย่างยั่วยุเรื่องไต้หวัน”