เปิดภาพความเสียหาย ‘ไต้ฝุ่นคัลแมกี’ ถล่มฟิลิปปินส์ จ่อเข้าเวียดนามต่อคืนนี้

ไต้ฝุ่นคัลแมกี ทิ้งร่องรอยความเสียหาย และหายนะครั้งใหญ่ในฟิลิปปินส์ บ้านเรือนจมโคลน รถยนต์เกทับกองเป็นภูเขา ประชาชนเสียชีวิตอย่างน้อย 114 ราย สูญหายอีกจำนวนมาก และตอนนี้ไต้ฝุ่นกำลังก่อตัวใหม่ จ่อเข้าเวียดนามคืนนี้
“ไต้ฝุ่นคัลแมกี” ได้ทิ้งร่องรอยแห่งหายนะ และความสูญเสียไว้ หลังถล่มใจกลางฟิลิปปินส์สัปดาห์นี้ ทำให้หลายพื้นที่กลายเป็นซากปรักหักพัง และประชาชนนับหมื่นต้องพลัดถิ่น
พายุลูกดังกล่าวเป็นไต้ฝุ่นที่รุนแรงที่สุดที่ถล่มฟิลิปปินส์ในปีนี้ คร่าชีวิตผู้คนไปอย่างน้อย 114 ราย และมีรายงานคนสูญหายอย่างน้อย 127 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในจังหวัดเซบู ที่เป็นเมืองท่องเที่ยว
ประธานาธิบดีเฟอร์ดินานด์ มาร์กอส จูเนียร์ ของฟิลิปปินส์ ประกาศภาวะฉุกเฉินในวันนี้ (6 พ.ย.68) เพื่อให้รัฐบาลสามารถจัดสรรงบประมาณฉุกเฉินได้อย่างรวดเร็ว พร้อมออกมาตรการควบคุมการกักตุนสินค้า และการขึ้นราคาสินค้าในพื้นที่ประสบภัย
ทั้งนี้ หลังพายุพัดผ่านไป ประชาชนในพื้นที่ได้เริ่มกลับไปเก็บข้าวของเครื่องใช้ ท่ามกลางซากปรักหักพังของบ้านเรือนที่จมอยู่ในโคลน หลังจากระดับน้ำท่วมลดลงเผยให้เห็นความเสียหายเป็นวงกว้าง
อย่างไรก็ตามไต้ฝุ่น คัลแมกี ยังคงเป็นภัยคุกคาม ขณะที่กำลังเคลื่อนตัวเหนือทะเลจีนใต้เข้าสู่ชายฝั่งเวียดนาม พายุได้ทวีกำลังแรงขึ้นเทียบเท่าพายุเฮอริเคนระดับ 4 และคาดว่าจะพัดถล่มภาคกลางของเวียดนามในคืนวันพฤหัสบดี นี้ ซึ่งเป็นพื้นที่ที่ยังไม่ฟื้นตัวจากการเกิดอุทกภัยฉับพลัน และดินถล่มรุนแรง อันเนื่องมาจากฝนตกหนักติดต่อกันหลายสัปดาห์
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์







