คนเจน Y เบื้องหลัง ‘ม็อบเจน Z’ เนปาล จาก ‘ดีเจ’สู่ ผู้มีอำนาจเลือกผู้นำ

คนเจน Y เบื้องหลัง ‘ม็อบเจน Z’ เนปาล จาก ‘ดีเจ’สู่ ผู้มีอำนาจเลือกผู้นำ

เปิดเบื้องหลังม็อบเจนซีเนปาล อดีตดีเจตั้งกลุ่มในดิสคอร์ด ระดมคนประท้วงครั้งใหญ่ นำไปสู่การล้มรัฐบาล และกลายเป็นผู้มีอำนาจต่อรองเลือกผู้นำชั่วคราว

เบื้องหลังการประท้วงของกลุ่มคนรุ่นใหม่ในเนปาล ไม่ได้เกิดขึ้นมาจากคนเจน Z เท่านั้น แต่มีจุดเริ่มต้นมาจากคนเจน Y ที่ก่อตั้งกลุ่มระดมคนเจนซี ประท้วงรัฐบาลที่ปิดกั้นโซเชียล และนำไปสู่การล้มรัฐบาลในที่สุด

สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่า จุดเริ่มต้นการประท้วงใหญ่ของคนเจนซีในเนปาล มาจากนายซูดาน กูรัง อดีตดีเจ และผู้ก่อตั้งองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ไม่ค่อยมีใครรู้จักนัก

นายกูรัง วัย 36 ปี ผู้ก่อตั้งกลุ่ม Hami Nepal หรือที่แปลว่า "เราคือเนปาล" ได้ใช้ "ดิสคอร์ด" (Discord) โซเชียลมีเดียที่ได้รับความนิยมในกลุ่มเกมเมอร์ และอินสตาแกรม ระดมคนจัดชุมนุมครั้งใหญ่ หลังจากรัฐบาลเนปาลปิดกั้นการเข้าถึงโซเชียลมีเดีย โดยใช้ VPN ในการเข้าโซเชียลเหล่านั้น เพื่อประกาศการจัดชุมนุม

นักศึกษาวัย 18 ปีรายหนึ่งที่ไม่ได้เป็นสมาชิกกลุ่ม Hami Nepal เผยกับรอยเตอร์ส ว่า ตนได้รับเชิญให้เข้ากลุ่มใน Discord ซึ่งมีสมาชิกอยู่ราว 400 คน และกลุ่มนี้ขอให้พวกเขาร่วมเดินขบวนประท้วงซึ่งห่างจากรัฐสภาเพียงไม่กี่กิโลเมตร

การนัดประท้วงครั้งใหญ่ในเนปาลที่ประสบความสำเร็จ และทำให้นายกรัฐมนตรีคนก่อนยอมลาออกได้นั้น ทำให้ดีเจธรรมดาคนหนึ่งได้กลายเป็นผู้มีอำนาจในการต่อรองเลือกผู้นำประเทศชั่วคราว

สมาชิก Hami Nepal คนหนึ่ง กล่าวว่า กูรัง และผู้นำคนอื่นๆ ของกลุ่ม ได้กลายเป็นศูนย์กลางในการตัดสินใจเรื่องที่มีความสำคัญสูง รวมถึงการแต่งตั้งผู้นำรักษาการคนใหม่ จนกว่าจะมีการเลือกตั้งในวันที่ 5 มี.ค. ปีหน้า

คนเจน Y เบื้องหลัง ‘ม็อบเจน Z’ เนปาล จาก ‘ดีเจ’สู่ ผู้มีอำนาจเลือกผู้นำ

สุชิลา คาร์กี

แหล่งข่าวรายนี้บอกว่า พวกเขาได้โน้มน้าวประธานาธิบดี และผู้บัญชาการทหารบกของประเทศ ให้แต่งตั้ง สุชิลา คาร์กี อดีตประธานศาลฎีกาหญิงคนแรกของประเทศ ซึ่งเป็นที่รู้จักว่า มีจุดยืนที่แข็งกร้าวในการต่อต้านการทุจริต ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีหญิงคนแรกของเนปาลในฐานะรักษาการ

ด้านกูรังแถลงข่าวครั้งแรกว่า ตนมั่นใจว่าอำนาจอยู่ที่ประชาชน และจะนำนักการเมืองทุจริตทุกคนเข้าสู่กระบวนการยุติธรรม

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 14 ก.ย.68 ที่ผ่านมา กูรัง และทีมงาน ได้ประชุมกันเพื่อพิจารณาหาคนมานั่งเก้าอี้สำคัญในคณะรัฐมนตรี และเสนอให้ปลดเจ้าหน้าที่รัฐบาลบางคนที่ได้รับการแต่งตั้งจากรัฐบาลชุดก่อนอีกด้วย

แหล่งข่าวเผยว่า การประชุมระหว่างกลุ่ม Hami Nepal และรักษาการนายกฯ คาร์กี ยังคงดำเนินต่อไป และจะสรุปคณะรัฐมนตรีเร็วๆ นี้

อย่างไรก็ตาม กูรัง และทีมงานของเขา ให้คำมั่นว่า จะไม่รับตำแหน่งในรัฐบาล เพียงแค่ต้องการมีส่วนร่วมในการตัดสินใจในอนาคต

โรเนช ปราธาน อาสาสมัครวัย 26 ปีของกลุ่มกล่าวว่า พวกเขาไม่อยากเป็นนักการเมือง และว่าซูดาน กูรัง ช่วยเหลือเฉพาะกลุ่ม ‘Gen Z’ เท่านั้น และกลุ่มเป็นเพียงเสียงของประเทศชาติ และไม่สนใจที่จะรับตำแหน่งผู้นำใดๆ

คนเจน Y เบื้องหลัง ‘ม็อบเจน Z’ เนปาล จาก ‘ดีเจ’สู่ ผู้มีอำนาจเลือกผู้นำ

ซูดาน กูรัง อดีตดีเจ และผู้ก่อตั้ง Hami Nepal 

อนึ่ง ปฏิเสธไม่ได้ว่า การนัดประท้วงครั้งใหญ่ในเนปาลนี้ นำไปสู่การประท้วงที่รุนแรง ซึ่งก็มีการปะทะกับเจ้าหน้าที่ ซึ่งส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตหลายสิบราย และบาดเจ็บอีกหลายพันคน

การประท้วงที่ขับเคลื่อนโดยคนเจนซี ได้สร้างแรงกดดันอย่างหนักต่อ เค.พี. ชาร์มา โอลี นายกรัฐมนตรีของเนปาลในขณะนั้น จนเขาต้องยกเลิกการปิดกั้นโซเชียลมีเดีย และยอมลาออก จากนั้นการประท้วงก็รุนแรงขึ้นเรื่อยๆ มีการเผารัฐสภา บ้านนักการเมือง รวมถึงโรงแรมระดับนานาชาติ ซึ่งการประท้วงที่รุนแรงนี้ ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 72 ราย และบาดเจ็บกว่า 1,300 ราย

ขณะนี้เนปาลก็มีผู้นำรักษาการคนใหม่แล้ว หลังจากนี้เรายังคงต้องติดตามกันต่อว่าทิศทางการเมืองเนปาลจะเป็นอย่างไร ก่อนที่จะมีการเลือกตั้งในปีหน้า

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์