แท็กซี่ไร้คนขับ Tesla เกิดเรื่อง? หลังพบ ‘ขับผิดเลน-เร็วเกินกำหนด’ บนถนน

แท็กซี่ไร้คนขับ Tesla เกิดเรื่อง? หลังพบ ‘ขับผิดเลน-เร็วเกินกำหนด’ บนถนน

‘Tesla’ เผชิญการตรวจสอบจาก NHTSA หลังโลกออนไลน์เผยโรโบแท็กซี่ Tesla ‘ขับผิดเลน’ และ ‘เร็วเกินกำหนด’ โดยไม่มีคนขับ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า หลังจาก “Tesla” เปิดตัว “โรโบแท็กซี่” ได้ไม่นาน สำนักงานบริหารความปลอดภัยการจราจรแห่งสหรัฐ (NHTSA) ก็ทำการขอข้อมูลจาก Tesla หลังจากพบวิดีโอออนไลน์ที่แสดงโรโบแท็กซี่ของ Tesla ได้ “ขับในเลนผิด” และอีกคัน “ขับรถเร็วเกินกำหนด” โดยไม่มีคนขับ

NHTSA เผยว่า “รับทราบเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น และกำลังติดต่อกับผู้ผลิต เพื่อรวบรวมข้อมูลเพิ่มเติม” โดย NHTSA มักจะขอข้อมูลเพิ่มเติมจากผู้ผลิตรถเป็นประจำ หลังจากมีรายงานพฤติกรรมการขับขี่ที่น่าสงสัยของระบบช่วยเหลือผู้ขับขี่ขั้นสูง หรือระบบขับขี่อัตโนมัติ 

ทั้งนี้ Tesla ได้เริ่มบริการทดสอบโรโบแท็กซี่แบบจำกัดและมีค่าใช้จ่าย โดยได้นำรถขับขี่อัตโนมัติจำนวนหนึ่งออกให้บริการในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา บริษัทมีแผนที่จะหลีกเลี่ยงสภาพอากาศที่ไม่เอื้ออำนวย ทางแยกที่ยากลำบาก และจะไม่อนุญาตให้ผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 18 ปีใช้บริการ

NHTSA ระบุว่า ภายใต้กฎหมาย หน่วยงานไม่ได้เป็นผู้อนุมัติเทคโนโลยี หรือระบบยานยนต์ใหม่ล่วงหน้า แต่เป็น “ผู้ผลิตรถ” ที่เป็นผู้รับรองว่ารถยนต์แต่ละคัน ตรงตามมาตรฐานความปลอดภัยที่เข้มงวดของ NHTSA และหน่วยงานจะทำการสอบสวนเหตุการณ์ข้อบกพร่องด้านความปลอดภัยที่อาจเกิดขึ้น

เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา Tesla ได้แจ้งต่อ NHTSA ว่า คำตอบของบริษัทต่อคำถามเกี่ยวกับความปลอดภัยของการนำโรโบแท็กซี่มาใช้งานในรัฐเท็กซัส ถือเป็นข้อมูลทางธุรกิจที่เป็น “ความลับ” และไม่ควรเปิดเผยต่อสาธารณะ

ณ ขณะนี้ NHTSA กำลังพิจารณาคำตอบที่ได้รับจากข้อซักถามของหน่วยงาน เกี่ยวกับความปลอดภัยของแท็กซี่ไร้คนขับ ในสภาวะที่สภาพอากาศไม่เอื้ออำนวย

NHTSA ได้ทำการสอบสวนตั้งแต่เดือนตุลาคมเกี่ยวกับการชนกันของรถยนต์ Tesla ที่ใช้ซอฟต์แวร์ Full Self-Driving (FSD) ในสภาพที่มีทัศนวิสัยจำกัด โดยการสอบสวนครอบคลุมรถยนต์ Tesla จำนวน 2.4 ล้านคันที่ติดตั้งเทคโนโลยี FSD หลังจากเกิดอุบัติเหตุชนกัน 4 ครั้ง รวมถึงอุบัติเหตุร้ายแรงในปี 2023 ด้วย

ยิ่งไปกว่านั้น เมื่อวันจันทร์ (23 มิ.ย.) Tesla ถูกฟ้องร้องโดยทายาทของบุคคล 3 คนที่เสียชีวิตเมื่อเดือนกันยายนปีที่แล้ว จากเหตุการณ์ที่รถยนต์ Model S ปี 2024 ของพวกเขา ซึ่งติดตั้งคุณสมบัติ Autopilot และ Full Self-Driving เกิดอุบัติเหตุชนบนทางหลวง Garden State Parkway ในรัฐนิวเจอร์ซีย์

คำฟ้องนี้ระบุว่า การเสียชีวิตของเดวิด ไดรเยอร์แมน วัย 54 ปี ภรรยามิเชล วัย 54 ปี และลูกสาว วัย 17 ปี เกิดจาก “การออกแบบที่บกพร่องและอันตรายอย่างไม่สมเหตุสมผล” ของรถคันดังกล่าว โดยการฟ้องร้องครั้งนี้เรียกค่าเสียหายทั้งเชิงชดเชย และการลงโทษโดยไม่ระบุจำนวน

ทั้งนี้ ในคู่มือขับรถของ Tesla ได้ระบุว่า ผู้ขับขี่จำเป็นต้อง “ใส่ใจอย่างเต็มที่” โดยจะต้องวางมือบนพวงมาลัย และคุณสมบัติ Full Self-Driving ไม่ได้ทำให้รถยนต์เป็นอิสระหรือขับได้เอง โดยไม่ต้องมีคนกำกับในขณะนี้

อ้างอิง: reutersreuters(2)