อิสราเอลถล่มสถานีโทรทัศน์อิหร่าน เตหะราน วอนคนกลางจี้ทรัมป์บีบหยุดยิง

อิสราเอลถล่มสถานีโทรทัศน์อิหร่าน เตหะราน วอนคนกลางจี้ทรัมป์บีบหยุดยิง

อิสราเอลโจมตีสถานีโทรทัศน์ทางการอิหร่าน แหล่งข่าวเผยรัฐบาลเตหะราน วอนคนกลางเรียกร้องสหรัฐบีบอิสราเอลหยุดโจมตี

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงาน อิสราเอลแถลงเมื่อกลางดึกวันจันทร์ (16 มิ.ย.68) ว่าได้โจมตีสถานีโทรทัศน์ของทางการอิหร่าน คลิปวิดีโอเผยให้เห็นผู้ประกาศกำลังอ่านข่าวอย่างได้อารมณ์ แต่แล้วก็ต้องสะดุ้งเมื่อระเบิดลงสถานี เธอต้องรีบลุกจากที่นั่ง หน้าจอเผยให้เห็นเศษฝุ่นคละคลุ้ง

กองทัพอิสราเอล เผยว่า อาคารดังกล่าวนอกจากเป็นสถานีโทรทัศน์ทางการแล้ว ยังเป็นศูนย์สื่อสารของกองทัพอิหร่านด้วย

วันอังคาร (17 มิ.ย.68) นับเป็นวันที่ 5 ของความขัดแย้ง หลังเที่ยงคืนได้ไม่นานเสียงไซเรนดังขึ้นครู่หนึ่งในเทลอาวีฟ เมื่ออิหร่านยิงขีปนาวุธเข้าใส่อิสราเอลอีก

สื่อทางการอิหร่านรายงานว่า นายอับบาส อารักชี รัฐมนตรีว่าการ กระทรวงการต่างประเทศอิหร่าน แจ้งกับทูตยุโรปสี่คนว่า

อิหร่านจริงจังกับการทูต แต่ตอนนี้ขอเน้นที่การเผชิญหน้ากับความก้าวร้าว ด้านอิสราเอลเผยว่า ฝ่ายตนมีเป้าหมายกำจัดขีดความสามารถของรัฐบาลเตหะรานในการพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์

สำหรับความเสียหาย อิหร่าน กล่าวว่า ชาวอิหร่านเสียชีวิตกว่า 224 คน ส่วนใหญ่เป็นพลเรือน อิสราเอล กล่าวว่า ประชาชนเสียชีวิต 24 คน ทั้งหมดเป็นพลเรือน

แหล่งข่าวอิหร่านสองราย และในภูมิภาคอีกสามรายเผยกับรอยเตอร์สว่า อิหร่านขอให้โอมาน กาตาร์ และซาอุดีอาระเบีย กดดันประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ใช้อิทธิพลที่มีต่อนายกรัฐมนตรี เบนจามิน เนทันยาฮู ของอิสราเอลให้หยุดยิงทันที โดยอิหร่านจะยอมยืดหยุ่นในการเจรจานิวเคลียร์

“ถ้าประธานาธิบดีทรัมป์เก่งการทูตจริง และอยากหยุดสงครามนี้ ขั้นตอนต่อไปย่อมสำคัญยิ่ง” 

“อิสราเอลต้องหยุดการรุกราน ถ้าไม่หยุดการรุกรานทางทหารทั้งหมด เราก็จะตอบโต้ต่อไป ต้องใช้โทรศัพท์สายเดียวจากวอชิงตันเพื่อปิดปากคนอย่างเนทันยาฮู” อารักชีโพสต์แพลตฟอร์ม X

ผู้สื่อข่าวสอบถามเนทันยาฮูว่า จะยินดีเจรจาหรือไม่หากทรัมป์ต้องการ เจ้าตัว กล่าวว่า อิสราเอลมุ่งมั่นขจัดภัยคุกคามทั้งจากอาวุธนิวเคลียร์ และขีปนาวุธ

“ถ้าทำได้ด้วยวิธีอื่นก็ดี แต่เราให้โอกาสพวกเขา 60 วัน” เนทันยาฮู กล่าว

เมื่อวันศุกร์ (13 มิ.ย.68) ซึ่งเป็นวันแรกที่อิสราเอลโจมตี ทรัมป์ กล่าวว่า ให้เวลาอิหร่าน 60 วัน เพื่อทำข้อตกลงระงับการเสริมสมรรถนะแร่ยูเรเนียม และเวลาหมดลงโดยไม่มีข้อตกลงเกิดขึ้น

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์