เปิดให้เข้าชมแล้วนิทรรศการกระหึ่มโลก โอซาก้า คันไซ เอ็กซ์โป 2025

โอซาก้า คันไซ เอ็กซ์โป 2025 (World Expo) เปิดให้ประชาชนเข้าชมแล้ววันนี้ งานจัดยาวนานหกเดือน นายกฯ ญี่ปุ่นย้ำความสำคัญของเอกภาพ
โอซาก้า คันไซ เอ็กซ์โป 2025 หรือ World Expo เปิดให้สาธารณชนเข้าชมแล้วในวันนี้ (13 เม.ย.) หลังจากนายกรัฐมนตรีชิเกรุ อิชิบะทำพิธีเปิดเมื่อวันเสาร์ (12 เม.ย.)
งานจัดขึ้นบริเวณริมน้ำในเมืองโอซาก้า ประเทศ ภูมิภาค และหน่วยงานกว่า 160 แห่งเข้าร่วมจัดแสดงทุกสิ่งทุกอย่างตั้งแต่อุกกาบาตดาวอังคารไปจนถึงหัวใจเพาะจากสเต็มเซลล์เต้นได้จริง
“หลังจากพิชิตการระบาดของโควิดได้แล้ว ตอนนี้โลกกำลังเผชิญวิกฤติเรื่องความแตกต่างมากมายเป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งที่ผู้คนจากทั่วทุกมุมโลกจะมารวมตัวกันและเผชิญกับคำถามของชีวิตในยุคนี้ โดยเปิดรับเทคโนโลยีล้ำสมัย วัฒนธรรมและวิธีคิดที่หลากหลาย” นายกฯ อิชิบะกล่าวเปิดงาน
งานเอ็กซ์โป หรือที่เรียกอีกอย่างว่างานเวิลด์แฟร์ เป็นงานใหญ่ที่ประเทศต่างๆ จะนำแนวคิดและสิ่งประดิษฐ์ใหม่ๆ มาแสดง งานนี้เริ่มต้นขึ้นในลอนดอนเมื่อปี 1851ด้วยงานคริสตัลพาเลซ และจัดขึ้นทุก 5 ปี หอไอเฟลในกรุงปารีสก็ถูกสร้างขึ้นเพื่องานนี้
จุดเด่นของงานอยู่ที่สถาปัตยกรรม “Grand Ring” ที่ออกแบบมาเป็นสัญลักษณ์ของความเป็นเอกภาพ รายล้อมศาลาจัดแสดงส่วนใหญ่ไว้ภายใน
พิธีเปิดแสดงให้เห็นเทคโนโลยีอันหลากหลาย ผสมผสานประเพณีดั้งเดิมและความทันสมัยเข้าไว้ด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นพิธีกรเอไอ ระบำคาบูกิ และการตีกลองไทโกะ
สมเด็จพระจักรพรรดินารุฮิโต ตรัสว่า พระองค์ทรงหวังให้งานเอ็กซ์โป 2025 “เป็นโอกาสให้ประชาชนทั่วโลกเคารพในชีวิตทั้งของตนเองและของผู้อื่น”







