ยอดดับแผ่นดินไหวเมียนมาพุ่งเกิน 3,000 คน มิน อ่องหล่ายมากรุงเทพฯ

ยอดดับแผ่นดินไหวเมียนมาพุ่งเกิน 3,000 คน มิน อ่องหล่ายมากรุงเทพฯ

ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวในเมียนมาพุ่งเกิน 3,000 คน พยากรณ์อากาศคาดฝนหลงฤดูสร้างความท้าทายครั้งใหม่ ด้านมิน อ่องหล่ายเดินทางมาร่วมประชุม BIMSTEC ที่ กทม.

สถานเอกอัครราชทูตญี่ปุ่นประจำเมียนมา โพสต์เฟซบุ๊คเมื่อวันพุธ (2 เม.ย.) ยอดผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวระดับ 7.7 ในเมียนมาเมื่อวันศุกร์ (28 มี.ค.) เพิ่มขึ้นเป็น 3,003 คน บาดเจ็บ 4,515 คน สูญหาย 351 คน เจ้าหน้าที่กู้ภัยเร่งค้นหาเพิ่มเติม

แต่การบรรเทาทุกข์อาจยุ่งยากยิ่งขึ้น เมื่อเจ้าหน้าที่กรมอุตุนิยมวิทยาเตือนว่า ฝนหลงฤดูจะตกตั้งแต่วันอาทิตย์ (6 เม.ย.) -11 เม.ย. อาจสร้างความเสียหายให้กับพื้นที่เสียหายอย่างหนักอย่างมัณฑะเลย์ สะกาย และกรุงเนปิดอว์

“ฝนกำลังมาและคนที่อยู่ใต้ซากยังมีอีกมาก โดยเฉพาะในมัณฑะเลย์ ถ้าฝนเริ่มตก คนที่อยู่ข้างใต้แม้ตอนนี้รอดชีวิตก็จะจมน้ำ” เจ้าหน้าที่กู้ภัยรายหนึ่งกล่าว

สถานทูตญี่ปุ่นเผยด้วยว่า มีการส่งความช่วยเหลือทางอากาศไปยังเมียนมาแล้ว 53 ครั้งเจ้าหน้าที่กู้ภัยกว่า 1,900 คนเดินทางมาจาก 15 ประเทศ เช่น จากประเทศเพื่อนบ้านในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ จีน อินเดีย และรัสเซีย

แต่แม้ประเทศเสียหายอย่างหนัก สถานีโทรทัศน์ทางการเมียนมาประกาศว่าพลเอกอาวุโสมิน อ่องหลาย ผู้นำรัฐบาลทหารจะเดินทางมาชุมผู้นำ BIMSTEC ที่กรุงเทพฯ ในวันนี้ (3 เม.ย.)

การเยือนต่างประเทศของมิน อ่องหล่ายถือเป็นเรื่องแปลก เนื่องจากหลายประเทศไม่คบค้าสมาคม ทั้งยังถูกหลายชาติตะวันตกคว่ำบาตรและตกเป็นเป้าการสอบสวนของศาลอาญาระหว่างประเทศ