พาณิชย์สหรัฐ เตือน อย่าทำให้ทรัมป์ไม่พอใจ อาจมีมาตรการตอบโต้ แข็งกร้าว

"ฮาวเวิร์ด ลัทนิค" รมว.พาณิชย์สหรัฐ เตือน อย่าทำให้ทรัมป์ไม่พอใจ ไม่งั้นอาจมีมาตรการตอบโต้ที่ ‘แข็งกร้าว’ พร้อมชม อังกฤษ - เม็กซิโก ที่ไม่ขึ้นภาษีกลับ
สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานวันนี้ (14 มี.ค.68) ว่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ฮาวเวิร์ด ลัทนิค ได้กล่าวชื่นชมสหราชอาณาจักร และเม็กซิโก ที่งดเว้นการตอบโต้การขึ้นภาษีศุลกากรกับสหรัฐ โดยเตือนว่าประเทศคู่ค้าที่ทำให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ไม่พอใจด้วยการตอบโต้ต่อมาตรการปกป้องทางการค้าของสหรัฐอาจเปิดโอกาสให้เกิดปฏิกิริยาตอบโต้อย่างรุนแรง
"หากคุณทำให้เขาไม่พอใจ เขาก็จะตอบกลับด้วยความไม่พอใจ"
ลัทนิค กล่าวถึงการตัดสินใจของทรัมป์เมื่อวันพฤหัสบดี ที่ผ่านมา ที่เรียกเก็บภาษีศุลกากร 200% กับผลิตภัณฑ์แอลกอฮอล์จากสหภาพยุโรป เป็นการตอบโต้ต่อการที่สหภาพยุโรปได้ตอบโต้มาตรการเรียกเก็บภาษีเหล็ก และอะลูมิเนียมของสหรัฐ
ความตั้งใจของทรัมป์คือ การ "ทำลายกำแพง" ที่ขัดขวางสินค้าอเมริกันไม่ให้เข้าสู่ตลาด และเพื่อสร้างศักยภาพการผลิตในอุตสาหกรรมที่สำคัญต่อความมั่นคงของชาติ ลัทนิค กล่าวในการให้สัมภาษณ์กับ Bloomberg Television ประเทศที่เข้าใจเหตุผลนี้ และเปิดกว้างที่จะทำงานร่วมกับสหรัฐจะได้รับการปฏิบัติที่แตกต่างออกไป
"ชาวอังกฤษไม่ได้ตอบโต้ ชาวเม็กซิกันไม่ได้ตอบโต้ ประเทศเหล่านี้พิจารณาอย่างรอบคอบว่าพวกเขาควรทำธุรกิจกับเราอย่างไร" ลัทนิค กล่าว สำหรับประเทศเหล่านั้นที่ "กลับไปใช้วิธีการแบบเดิม" ของการตอบโต้แบบตาต่อตาฟันต่อฟัน
"ประธานาธิบดี จะรับมือกับพวกเขาด้วยความเข้มแข็ง และอำนาจ" เขากล่าว
ลัทนิค ยังกล่าวอีกว่า มาตรการตอบโต้ของแคนาดาต่อการขึ้นภาษีศุลกากรของสหรัฐเป็นเพียงการเรียกคะแนนนิยมทางการเมือง
"คุณคิดว่ามันเกี่ยวกับสงครามการค้าหรือ นี่คือ วิธีของพวกเขาหาเสียงเลือกตั้ง" ลัทนิค กล่าว
อ้างอิง: Bloomberg
พิสูจน์อักษร....สุรีย์ ศิลาวงษ์