background-default

วันพฤหัสบดี ที่ 15 มกราคม 2569

Login
Login

อีลอน มัสก์ โดน ศาลสหรัฐ ห้ามทีม DOGE เข้าถึง ระบบการชำระเงินภาครัฐ

อีลอน มัสก์ โดน ศาลสหรัฐ ห้ามทีม DOGE เข้าถึง ระบบการชำระเงินภาครัฐ

ศาลสหรัฐ สั่งห้ามทีมงานกระทรวงประสิทธิภาพรัฐบาล หรือ DOGE ของ อีลอน มัสก์ เข้าถึงระบบการชำระเงินหลายล้านล้านดอลลาร์ชั่วคราว กังวลข้อมูลรั่วไหล และความปลอดภัยไซเบอร์

เมื่อช่วงเช้าวันเสาร์ 8 ก.พ. ผู้พิพากษาศาลรัฐบาลกลางสั่ง (ศาลสหรัฐ) ระงับไม่ให้ทีมงานกระทรวงประสิทธิภาพรัฐบาล (Department of Goverment Efficiency: DOGE) ของมหาเศรษฐี อีลอน มัสก์ เข้าถึงระบบของภาครัฐที่ใช้ประมวนผลการชำระเงินหลายล้านล้านดอลลาร์ชั่วคราว โดยอ้างถึงความเสี่ยงที่ข้อมูลออ่อนไหวอาจถูกเปิดเผยอย่างไม่เหมาะสม

พอล แองเกิลเมเยอร์ ผู้พิพากษาศาลแขวงสหรัฐในแมนฮัตตันออกคำสั่งดังกล่าว หลังจากคณะอัยการสูงสุดจากพรรคเดโมแครตทั้ง 19 รัฐ ยื่นฟ้อง DOGE เมื่อวันศุกร์ (7 ก.พ.) โดยโต้แย้งว่า กระทรวงประสิทธิภาพรัฐบาลของมัสก์ไม่มีอำนาจตามกฎหมายในการเข้าถึงระบบของกระทรวงการคลังสหรัฐ

คำสั่งดังกล่าวยังมีผลครอบคลุมไปถึงผู้ได้รับการแต่งตั้งทางการเมืองคนอื่นๆ ในรัฐบาลของ ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ด้วยโดยคำสั่งของแองเกิลเมเยอร์ ห้ามไม่ให้ผู้ที่ได้รับการแต่งตั้งทางการเมือง พนักงานรัฐบาลพิเศษ และพนักงานรัฐบาลที่ได้รับมอบหมายหน้าที่จากหน่วยงานภายนอกกระทรวงการคลัง เข้าถึงระบบการชำระเงินและข้อมูลของกระทรวงการคลัง และมีคำสั่งอีกว่า

ผู้ใดก็ตามที่ถูกห้ามไม่ให้เข้าถึงระบบดังกล่าว จะต้องทำลายทุกสิ่งที่คัดลอกหรือดาวน์โหลดทันที

หลายชั่วโมงหลังจากมีคำสั่งดังกล่าวออกมา มัสก์ได้โพสต์ผ่านแพลตฟอร์ม X ว่า คำสั่งดังกล่าว “บ้ามาก” โดยระบุว่า กระทรวงการคลังและ DOGE เห็นพ้องที่จะให้การใช้จ่ายของรัฐบาลทั้งหมดต้องสมเหตุสมผลจากการพิจารณาและต้องมีการจำแนกประเภท

มัสก์บอกด้วยว่า บรรดาหน่วยงานที่ไม่ควรได้รับงบประมาณจากรัฐบาลต้องมีการปรับปรุงงบฯ อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้ง หรือทุกวัน ซึ่งการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว

อีลอน มัสก์มองว่าเป็นเรื่องที่ได้เห็นชัดและจำเป็น และจะดำเนินการโดยเจ้าหน้าที่รัฐไม่ใช่ทีม DOGE

ทั้งนี้ การยื่นฟ้องร้องเมื่อวันศุกร์ มีข้อกังวลว่า มัสก์และทีมของเขาอาจทำให้ระบบการเงินสนับสนุนคลินิกสุขภาพ โรงเรียนอนุบาล โครงการริเริ่มด้านสภาพอากาศ และโครงการอื่นๆหยุดชะงักและ ทรัมป์ อาจใช้ข้อมูลเหล่านั้นเพื่อผลประโยชน์ทางการเมืองต่อไป

นอกจากนี้ การให้ DOGE เข้าถึงระบบของภาครัฐอาจ “ก่อให้เกิดความเสี่ยงทางไซเบอร์ครั้งใหญ่ซึ่งอาจทำให้เงินทุนจำนวนมหาศาลของรัฐและประชาชนตกอยู่ในอันตราย” อัยการสูงสุดของนิวยอร์กกล่าว พวกเขาจึงได้ยื่นคำร้องขอคำสั่งห้ามชั่วคราวเพื่อปิดกั้นการเข้าถึงของ DOGE

อย่างไรก็ตาม ทำเนียบขาว และกระทรวงการคลังยังไม่ออกมาแสดงความคิดเห็นใด ๆ ในทันที่รอยเตอร์สติดต่อไป

 

อ้างอิง: Reuters