ทรัมป์ขู่เก็บภาษีรัสเซียถ้าไม่บรรลุดีลยูเครน l World in Brief

รัสเซียกำลังตกเป็นเป้าถูกโดนัลด์ ทรัมป์เก็บภาษีรายล่าสุด เม็กซิโกเตรียมการรับมือการเนรเทศผู้ลักลอบเข้าเมืองครั้งใหญ่ ด้านเดวิด เบ็คแฮม คับอกคับใจกับการใช้โซเชียลมีเดีย
- ทรัมป์ขู่เก็บภาษีรัสเซียถ้าไม่บรรลุดีลยูเครน
ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ โพสต์ผ่านทรูธโซเชียล เมื่อวันพุธ (22 ม.ค.) แก้ไขเพิ่มเติมความเห็นที่โพสต์ไว้เมื่อวันอังคาร (21 ม.ค.) ที่ว่า เขาจะคว่ำบาตรรัสเซียถ้าประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน ไม่ยอมเจรจายุติความขัดแย้งกับยูเครน
“ถ้าพวกเขาไม่‘ตกลง’กันเร็วๆ นี้ ผมก็ไม่มีทางเลือกอื่นนอกจากขึ้นภาษี, ค่าธรรมเนียม และคว่ำบาตรทุกอย่างที่รัสเซียขายให้กับสหรัฐและประเทศผู้มีส่วนร่วมอื่นๆ”
- เม็กซิโกสร้างที่พักพิงชั่วคราวรับทรัมป์เนรเทศ
ทางการเม็กซิโกเริ่มก่อสร้างที่พักพิงชั่วคราวขนาดมหึมาในเมืองซิวดัดฮัวเรซ รองรับประชาชนได้หลายพันคนซึ่งจะใช้การได้ภายในไม่กี่วันนี้ เพื่อรับมือการเนรเทศผู้อพยพจำนวนมากตามที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐลั่นวาจาไว้
ทั้งนี้ รัฐบาลเม็กซิโกมีแผนทำที่พักพิงและศูนย์รับชาวเม็กซิกันผู้ถูกเนรเทศในเก้าเมืองทั่วชายแดนภาคเหนือ ตามแผนที่เรียกว่า “เม็กซิโกโอบกอดคุณ”
- 'เดวิด เบ็คแฮม' ดีใจสมัยดังยังไม่มีโซเชียล
เดวิด เบ็คแฮม วัย 49 ปี ประธานและเจ้าของร่วมสโมสรฟุตบอลอินเตอร์ไมอามีซีเอฟ ที่เคยเป็นนักเตะในช่วงปี 1992-2013 เปิดใจกลางเวทีดาวอส ถึงสิ่งที่ตนเองและครอบครัวต้องเจอบนโซเชียลมีเดีย
“ผมดีใจจริงๆ ครับที่ตอนนั้นยังไม่มีโซเชียลมีเดีย เพราะตอนนั้นสิ่งที่ผู้คนพูดถึงผมมันก็แย่พออยู่แล้ว” คุณพ่อลูกสี่กล่าวและว่า ตอนนี้มีเพียงลูกสาวคนเล็กเท่านั้นที่ยังไม่เล่นโซเชียล ส่วนลูกชายมีคนติดตามมากกันทุกคน