‘อียู’ ประกาศรีดภาษี ‘EV จีน’ สูงถึง 38.1% เริ่ม 4 ก.ค.นี้

‘อียู’ ประกาศรีดภาษี ‘EV จีน’ สูงถึง 38.1% เริ่ม 4 ก.ค.นี้

‘อียู’ ประกาศรีดภาษีนำเข้า ‘EV จีน’ สูงสุดถึง 38.1% จาก 10% ในปัจจุบัน เริ่มบังคับใช้ 4 ก.ค.67 นี้ อ้างเป็น ‘ภัยคุกคาม’ ค่ายรถยุโรป

สหภาพยุโรป (อียู) ประกาศในวันนี้ (12 มิ.ย.67) ว่า เตรียมขึ้นภาษีนำเข้ารถยนต์ไฟฟ้า (EV) สัญชาติจีนเป็นสูงถึง 38.1% จากอัตรา 10% ในปัจจุบัน หลังพบค่ายรถจีนได้ประโยชน์มหาศาลจากการให้เงินอุดหนุนอย่างไม่เป็นธรรมของรัฐบาลปักกิ่ง และถือเป็นภัยคุกคามทางเศรษฐกิจต่อผู้ผลิต EV ในยุโรป

การปรับขึ้นภาษีนำเข้า EV จีนดังกล่าว เป็นผลจากการสอบสวนของอียูที่เริ่มต้นในเดือนต.ค.ที่ผ่านมา และจะเริ่มบังคับใช้อัตราภาษีนำเข้าใหม่ตั้งแต่วันที่ 4 ก.ค.67 นี้ หลังจากการพูดคุยระหว่างอียูกับทางการจีนเพื่อหาทางออกร่วมกัน “ไม่เป็นผล”

“กระแสไหลเข้าของสินค้านำเข้าจากจีนที่ได้รับเงินอุดหนุนจากรัฐจนมีราคาต่ำเกินจริง ถือเป็นภัยคุกคามที่จะสร้างความเสียหายต่ออุตสาหกรรมของอียูในอนาคตอันใกล้และคาดการณ์ล่วงหน้าได้” อียูแถลง

สำหรับผู้ผลิต EV รายหลักของจีนอย่าง BYD (บีวายดี) จะถูกอียูเก็บภาษีนำเข้าในอัตรา 17.4% บริษัท Geely (จีลี่) จะถูกเก็บ 20% และ บริษัท SAIC (เอสเอไอซี) จะถูกเก็บสูงถึง 38.1% โดยทั้งสามรายล้วนอยู่ระหว่างถูกอียูสอบสวนจนถึงปัจจุบัน

อ้างอิง: CNBC

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์