ราคา 'น้ำส้ม' พุ่งแตะนิวไฮ! บีบผู้ผลิตต้องหา 'ผลไม้ทางเลือก'

ราคา 'น้ำส้ม' พุ่งแตะนิวไฮ! บีบผู้ผลิตต้องหา 'ผลไม้ทางเลือก'

"ราคาน้ำส้ม" พุ่งแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ ท่ามกลางภาวะอุปทานตึงตัวอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้อุตสาหกรรมเข้าสู่ภาวะวิกฤติและบีบให้ผู้ผลิตน้ำผลไม้ต้องพิจารณาผลไม้ทางเลือกอื่น ๆ

สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานในวันนี้ (30 พ.ค.) ว่า "ราคาน้ำส้ม"พุ่งขึ้นอย่างรวดเร็วในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา ส่วนหนึ่งเกิดจากผลผลิตที่ลดลงในรัฐฟลอริดา ซึ่งเป็นผู้ผลิตน้ำส้มรายใหญ่ของสหรัฐ และสภาพอากาศสุดขั้วอันเป็นผลมาจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ หรือภาวะโลกร้อนในพื้นที่ผลิตส้มสำคัญของบราซิล ซึ่งเป็นประเทศผู้ผลิตและผู้ส่งออกน้ำส้มรายใหญ่ที่สุดในโลก และมีบทบาทสำคัญอย่างยิ่งในการกำหนดทิศทางของอุตสาหกรรมทั่วโลก

รายงานระบุว่า ราคาซื้อขายล่วงหน้าของน้ำส้มเข้มข้นแช่แข็ง (FCOJ) ในตลาดนิวยอร์ก ปิดที่ 4.77 ดอลลาร์ต่อปอนด์ในวันพุธ (29 พ.ค.) เพิ่มขึ้นเกือบ 2 เท่าเทียบกับราคาเมื่อปีที่แล้ว

แฮร์รี แคมป์เบลล์ นักวิเคราะห์ข้อมูลตลาดสินค้าโภคภัณฑ์ของบริษัทวิจัยตลาด มินเทค (Mintec) ให้สัมภาษณ์กับซีเอ็นบีซีว่า ราคาน้ำส้มที่เพิ่มขึ้น ทำให้ผู้ผลิตน้ำผลไม้จำต้องปรับตัวตามสถานการณ์ด้วยการพิจารณา "น้ำผลไม้ทางเลือกอื่น"

นอกจากนี้ แคมป์เบลล์คาดการณ์ว่า ผู้ผลิตหลายรายจะปรับสัดส่วนของน้ำผลไม้รวม ด้วยการลดปริมาณน้ำส้มและเพิ่มน้ำผลไม้อื่น ๆ แทน เช่น น้ำลูกแพร์ น้ำแอปเปิล และน้ำองุ่น เพื่อลดการพึ่งพาน้ำส้มให้น้อยลง

"ดูเหมือนว่าสถานการณ์นี้จะดำเนินต่อไปอีกนาน ราคาน้ำส้มจะยังคงปรับตัวสูงขึ้นจนกว่าจะถึงจุดที่ผู้บริโภคไม่เต็มใจที่จะจ่ายเงินแพง ๆ เพื่อซื้อน้ำส้มอีกต่อไป" แคมป์เบลล์กล่าว

อ้างอิง: CNBC