"กาเบรียล อัตตาล" นายกฯ ใหม่ฝรั่งเศสวัย 34 ปี ผู้นำอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์

"กาเบรียล อัตตาล" นายกฯ ใหม่ฝรั่งเศสวัย 34 ปี ผู้นำอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์

"กาเบรียล อัตตาล" ขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของฝรั่งเศสในวัย 34 ปี ขึ้นแท่นนายกฯ อายุน้อยสุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่แดนน้ำหอม ขณะที่ความท้าทายทางการเมืองจ่อคิวเพียบ

เอ็มมานูเอล มาครง ประธานาธิบดีฝรั่งเศสได้แต่งตั้ง "กาเบรียล อัตตาล" ให้เป็นนายกรัฐมนตรีคนใหม่ของฝรั่งเศสเมื่อวานนี้ (9 ม.ค.67) ในขณะที่กำลังพยายามกำหนดแนวทางใหม่ก่อนการเลือกตั้งสหภาพยุโรป (อียู) ในช่วงฤดูร้อน

อัตตาล ซึ่งปัจจุบันเป็นรัฐมนตรีกระทรวงการศึกษาธิการ จะเป็นผู้ที่ได้รับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีของฝรั่งเศสที่มีอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์ยุคใหม่ โดยเขามีอายุเพียง 34 ปีเท่านั้น

การแต่งตั้งดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่อลิซาเบธ บอร์น ลาออกจากตำแหน่งเมื่อวันจันทร์ (8 ม.ค.67) โดยเธอได้ระบุไว้ในจดหมายว่า เป็นความปรารถนาของนายมาครง ซึ่งบอร์นได้กล่าวว่า "เป็นสิ่งที่จำเป็นเพื่อให้รัฐบาลสามารถดำเนินการปฏิรูปต่อไปได้"

\"กาเบรียล อัตตาล\" นายกฯ ใหม่ฝรั่งเศสวัย 34 ปี ผู้นำอายุน้อยที่สุดในประวัติศาสตร์

ในฝรั่งเศสนั้น นายกรัฐมนตรีจะเป็นผู้นำรัฐบาล และได้รับการแต่งตั้งโดยประธานาธิบดี แต่จะไม่สามารถถูกปลดออกจากตำแหน่งโดยประธานาธิบดีได้โดยตรง

อัตตาลได้เข้ารับตำแหน่งในช่วงบ่ายวันอังคาร และจะเดินทางครั้งแรกในฐานะนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสไปยังภูมิภาคปาส-เดอ-กาเลส์ ที่ถูกน้ำท่วมในวันเดียวกัน

หนังสือพิมพ์เลอมงด์ (Le Monde) รายงานว่า ในการกล่าวสุนทรพจน์ครั้งแรกในฐานะนายกรัฐมนตรีฝรั่งเศสนั้น อัตตาล กล่าวว่า การปฏิรูปโรงเรียนจะเป็นหนึ่งในเป้าหมายหลักของเขา นอกจากนี้ นายแอตทาลได้ให้ความสำคัญด้านเศรษฐกิจ 3 ประการได้แก่ 1.การรับประกันคุณค่าของการทำงานขณะที่ภาคครัวเรือนเผชิญกับภาวะเงินเฟ้อ, 2.การลดความยุ่งยากสำหรับธุรกิจ และผู้ประกอบการ และ 3. การจ้างงานเยาวชน

 

 

พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์