ฝรั่งเศส เทียบเชิญ ธนินท์ ดึง ซีพี สร้างความมั่นคงทางอาหาร

ฝรั่งเศส  เทียบเชิญ ธนินท์ ดึง ซีพี สร้างความมั่นคงทางอาหาร

“มาครง” ผู้นำฝรั่งเศส เทียบเชิญ “ประธานอาวุโส เครือซีพี” เยือนแวร์ซายน์ เชื่อมั่นเอกชนไทยมีศักยภาพ ดึงเครือซีพีร่วมสร้างความมั่นคงทางอาหาร สร้างงาน สร้างรายได้ เชื่อมเศรษฐกิจการค้าไทย-ฝรั่งเศส

ธนินท์ เจียรวนนท์” ประธานอาวุโส เครือซีพี  “อีลอน มัสก์” ซีอีโอ เทสลา  “อัลเบิร์ต บัวร์ลา” ซีอีโอ ไฟเซอร์ “โรเบิร์ต อีเกอร์” ซีอีโอ ดิสนีย์ บินตรงสู่ฝรั่งเศสตามเทียบเชิญจากประธานาธิบดี “มาครง” เพื่อร่วมบิ๊กอีเว้นต์ Choose France Summit 2023  การประชุมสุดยอดประจำปีเพื่อส่งเสริมการลงทุนระหว่างประเทศของฝรั่งเศส ซึ่งจัดขึ้น ณ พระราชวังแวร์ซายน์

โดยมีนักลงทุนและนักธุรกิจจากทั่วโลกร่วมงานกว่า 200 ราย ฝรั่งเศสมั่นใจเครือซีพีจะเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์เพื่อร่วมสร้างเศรษฐกิจของทั้งประเทศคือไทยและฝรั่งเศสให้เติบโตอย่างแข็งแกร่ง สร้างงาน สร้างรายได้ ให้กับประชาชนทั้งสองประเทศ และที่สำคัญคือการร่วมสร้างความมั่นคงทางอาหารซึ่งเป็นจุดแข็งของเครือเจริญโภคภัณฑ์ ด้านเครือซีพีเตรียมพร้อมความร่วมมือด้านเกษตรและอาหารเพื่อสร้างความมั่นคงทางอาหาร นอกจากนี้ยังมีความร่วมมือด้านพลังงานทดแทน และการขนส่ง ถือเป็นอีกบทบาทหนึ่งของภาคเอกชนไทยในกระชับสัมพันธ์การค้าการลงทุนระหว่างไทยและฝรั่งเศสเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย

เมื่อกลางเดือนพฤษภาคม 2566 ที่ผ่านมา ประเทศฝรั่งเศสได้จัดการประชุมสุดยอดประจำปี Choose France Summit 2023 เพื่อส่งเสริมการลงทุนระหว่างประเทศของฝรั่งเศส ณ พระราชวังแวร์ซายส์ โดยมีนักลงทุนและนักธุรกิจชั้นนำจากทั่วโลกเข้าร่วมงานกว่า 200 ราย ในการนี้ นายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส เครือเจริญโภคภัณฑ์  และนักธุรกิจระดับโลก อาทิ “อีลอน มัสก์” ซีอีโอ เทสลา  “อัลเบิร์ต บัวร์ลา” ซีอีโอ ไฟเซอร์   “โรเบิร์ต อีเกอร์” ซีอีโอ ดิสนีย์  ได้รับเกียรติจากประธานาธิบดี “เอมานูว์แอล มาครง” เชิญร่วมการประชุมเพื่อสร้างความร่วมมือด้านการค้าการลงทุนร่วมกับฝรั่งเศส

 

ฝรั่งเศส  เทียบเชิญ ธนินท์ ดึง ซีพี สร้างความมั่นคงทางอาหาร ฝรั่งเศส  เทียบเชิญ ธนินท์ ดึง ซีพี สร้างความมั่นคงทางอาหาร

โดยเครือซีพีมีนายธนินท์ เจียรวนนท์ ประธานอาวุโส นายสุภกิต เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ และนายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร  นายบุญชัย โอภาสเอี่ยมลิขิต ประธานธุรกิจ – สหรัฐอเมริกา สหภาพยุโรป และอังกฤษ เครือเจริญโภคภัณฑ์ นายประสิทธิ์ บุญดวงประเสริฐ ซีอีโอ บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือ ซีพีเอฟ ฯลฯ  ได้ร่วมประชุมหารือกับผู้นำฝรั่งเศสในด้านการค้าการลงทุน โดยเฉพาะการสร้างมั่นคงทางอาหารซึ่งฝรั่งเศสให้ความสำคัญมาก และมั่นใจว่าเครือซีพีซึ่งมีอายุยาวนานกว่า 100 ปี มีการลงทุนด้านความมั่นคงทางอาหารใน 23 ประเทศทั่วโลก มีการจ้างงาน สร้างรายได้ให้กับประเทศที่เข้าไปลงทุน จะมาร่วมมือกันสร้างความมั่นคงด้านอาหารตามความเชี่ยวชาญและประสบการณ์ของเครือซีพี  รวมถึงด้านพลังงานทดแทน และการขนส่ง 

  ทั้งนี้เครือซีพีเชื่อมั่นว่าโครงการและความร่วมมือนี้จะช่วยกระชับความสัมพันธ์ด้านการค้าและการลงทุนระหว่างไทยและฝรั่งเศส นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมขั้นสูงเข้ามาในประเทศไทย และสร้างโอกาสการจ้างงานในเศรษฐกิจท้องถิ่นทั้งของประเทศไทยและฝรั่งเศส 

  

ในการนี้ นายสุภกิต เจียรวนนท์ ประธานกรรมการ เครือเจริญโภคภัณฑ์ กล่าวว่า “เรามีโอกาสมากมายสำหรับเครือเจริญโภคภัณฑ์ในการรวมกลุ่มเป็นพันธมิตรกับบริษัทชั้นนำจากประเทศฝรั่งเศสเพื่อขับเคลื่อนแนวทางการแก้ไขปัญหาที่เร่งด่วนต่าง ๆ ผ่านนวัตกรรม รวมถึงความมั่นคงทางอาหาร การเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาด และการสร้างโครงสร้างพื้นฐานด้านการขนส่งที่ยกระดับการเชื่อมต่อระหว่างชนบทกับเมือง เราหวังที่จะขยายการค้าและการลงทุนข้ามพรมแดนกับบริษัทในประเทศฝรั่งเศส และสร้างโอกาสใหม่ ๆ สำหรับความร่วมมือทางธุรกิจที่ลึกซึ้งยิ่งขึ้น” 

  

ด้าน นายศุภชัย เจียรวนนท์ ประธานคณะผู้บริหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ กล่าวว่า “ความร่วมมือในครั้งนี้จะไม่เพียงสร้างโอกาสทางการค้า แต่ที่สำคัญกว่านั้น คือการสร้างงาน สร้างโอกาส ให้คนในท้องถิ่น รวมถึงแก้ไขปัญหาเร่งด่วนทั้ง เรื่องความยั่งยืน การดำรงชีวิต การความมั่นคงทางอาหาร การเปลี่ยนผ่านสู่พลังงานสะอาด และโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งเชื่อมต่อระหว่างเมือง” 

  

ขณะที่ นายฟรองซัวส์ กอร์แบง ผู้แทนพิเศษของรัฐมนตรีฝรั่งเศสด้านยุโรปและการต่างประเทศด้านเศรษฐกิจกับกลุ่มประเทศอาเซียน ซึ่งเป็นผู้ประสานงานโครงการต่าง ๆ ของประเทศฝรั่งเศส กล่าวว่า “โอกาสในการพัฒนาความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจระหว่างเครือเจริญโภคภัณฑ์มีมากมาย และบริษัทต่าง ๆ ในประเทศฝรั่งเศสมีความเต็มใจในการสร้างความร่วมมืออย่างชัดเจนที่จะทำงานร่วมกัน เพื่อบรรลุผลสำเร็จที่เป็นรูปธรรม” ทั้งนี้ฝรั่งเศสมีความมุ่งหมายอย่างแรงกล้าที่จะเป็นหุ้นส่วนอันดับหนึ่งของเครือซีพีในยุโรป เนื่องจากมั่นใจนโยบายของเครือซีพีที่มุ่งสร้างประโยชน์ให้กับทุกประเทศที่เข้าไปลงทุน ตลอดไปจนถึงการที่เป็นองค์กรที่มั่นคงมีอายุยืนนานกว่า 100 ปีเห็นได้ว่าเครือซีพีทำธุรกิจโดยการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยี และเป็นองค์กรที่ริเริ่มสิ่งใหม่มาโดยตลอด  ที่สำคัญมีบทบาทอย่างมากในการสร้างความมั่นคงอาหารใน 23 ประเทศทั่วโลก ทำให้มีการจ้างงาน สร้างการเติบโตให้กับประเทศนั้น ๆ 

  

ทั้งนี้ เครือเจริญโภคภัณฑ์กำลังร่วมมือกับพันธมิตรทางธุรกิจในฝรั่งเศสเพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนทางเทคโนโลยีและนวัตกรรมในหลากหลายสาขา ได้แก่: 

  

• ศึกษาโครงการพลังงานหมุนเวียน ลม แสงอาทิตย์ และเทคโนโลยีกักเก็บพลังงาน ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก Altervim Company Limited ซึ่งเป็นบริษัทย่อยที่กลุ่มบริษัทถือหุ้นทั้งหมด และ Total Energies Renewables กำลังดำเนินการร่วมกันเพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านคาร์บอนต่ำและช่วยลดต้นทุนการผลิตไฟฟ้าในประเทศไทยและภูมิภาคเอเชีย ด้วยศักยภาพในการผลิต 2 กิกะวัตต์ โครงการเหล่านี้สอดคล้องกับเป้าหมายความเป็นกลางทางคาร์บอนและการลดคาร์บอนสุทธิเป็นศูนย์ของเครือฯ ภายในปี 2573 และ 2593 ซึ่งขับเคลื่อนนโยบายการลงทุนของเครือฯ ที่เกี่ยวข้องกับพลังงานสะอาด 

  

• การสร้างขีดความสามารถในพัฒนารถไฟความเร็วสูงและการพัฒนานวัตกรรมสำหรับโครงสร้างพื้นฐานทางรถไฟในอนาคต: ผ่านบันทึกความเข้าใจ (MoU)กับบริษัท Egis Rail Academy ในเดือนมีนาคม 2566 เครือฯ ได้ร่วมมือกับบริษัท Egis Rail Academy และบริษัทชั้นนำของฝรั่งเศสอื่น ๆ ในภาคส่วนนี้ เพื่อจัดตั้งศูนย์ฝึกอบรมเพื่อเพิ่มทักษะให้กับพนักงานและวิศวกร ตอบสนองความท้าทายในการออกแบบ สร้าง และพัฒนารถไฟความเร็วสูงขบวนแรกของไทยที่จะเชื่อมสนามบินหลัก 3 แห่งเข้าด้วยกัน ในโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (Eastern Economic Corridor) 

  

• ยกระดับ การผลิตอาหารและคุณภาพอาหาร เครือเจริญโภคภัณฑ์ ในฐานะ “ครัวของโลก” จะร่วมมือกับผู้ผลิตอาหาร ประเภทนม เนื้อสัตว์ และอาหารเสริม ในประเทศฝรั่งเศส เพื่อส่งมอบผลิตภัณฑ์อาหารฝรั่งเศสคุณภาพสูงที่คัดสรรมาอย่างดีให้กับผู้บริโภคชาวไทย ผ่านช่องทางค้าปลีกของเครือฯ นอกจากนี้ เครือฯ กำลังทำงานร่วมกับบริษัทฝรั่งเศสเพื่อหาโอกาสในการพัฒนาความมั่นคงทางด้านอาหารสำหรับทั้ง 2 ประเทศ เพิ่มโอกาสในการพัฒนาการเลี้ยงกุ้งในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งโครงการนี้อยู่ในระหว่างการศึกษา 

  

• พัฒนาการขนส่ง การเดินทางทางอากาศ (Urban Air Mobility) และอุตสาหกรรมอวกาศของประเทศไทยให้ก้าวหน้าโดยเครือฯ มีการแสวงหาความร่วมมือกับการบินของฝรั่งเศสเพื่อเพิ่มความสามารถทางอากาศและอวกาศของประเทศไทยผ่านการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน ผลิตภัณฑ์และบริการที่เป็นนวัตกรรม ตลอดจนโซลูชั่นต่าง ๆ 

  

ทั้งหมดนี้สอดคล้องกับแนวทางของเครือฯ ที่ต้องการสนับสนุนการพัฒนาสังคมที่ยั่งยืนด้วยอาหาร เทคโนโลยี และผลิตภัณฑ์นวัตกรรมที่มีคุณภาพ เครือฯ หวังจะร่วมมือกับบริษัทฝรั่งเศสและสร้างโอกาสทางการค้าที่เป็นรูปธรรมกับพันธมิตรทางธุรกิจในฝรั่งเศส