'มาครง' เตรียมพบ'อีลอน มัสก์'หวังโน้มน้าวเทสลาตั้งโรงงานรถยนต์ EV

'มาครง' เตรียมพบ'อีลอน มัสก์'หวังโน้มน้าวเทสลาตั้งโรงงานรถยนต์ EV

ประธานาธิบดีเอ็มมานูเอล มาครง ผู้นำฝรั่งเศส กล่าวว่า เขาจะพบกับนายอีลอน มัสก์ ในวันศุกร์นี้ เพื่อโน้มน้าวให้บริษัทเทสลา อิงค์ เข้าก่อตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ในฝรั่งเศส

ทั้งนี้ ปธน.มาครงหวังที่จะพบนายมัสก์ในการประชุม VivaTech ซึ่งจัดขึ้นที่กรุงปารีส

"เราจะสนทนากันเกี่ยวกับเรื่องปัญญาประดิษฐ์ (AI), โซเชียลมีเดีย และเรื่องกฎระเบียบ รวมทั้งเรื่องรถยนต์ แบตเตอรี่ เพื่อส่งเสริมความน่าดึงดูดของฝรั่งเศสและยุโรป" ปธน.มาครงกล่าว

ปธน.มาครงหวังโน้มน้าวให้เทสลาตั้งโรงงานผลิตรถยนต์ EV ในฝรั่งเศส ขณะที่ฝรั่งเศสต้องแข่งขันกับอีกหลายประเทศในยุโรป ซึ่งต้องการให้เทสลาเข้าตั้งโรงงานเช่นกัน

ทั้งนี้ เทสลาได้ปรับขึ้นราคารถไฟฟ้ารุ่นโมเดล วายในสหรัฐอีกประมาณ 250 ดอลลาร์ สู่ 47,740 ดอลลาร์ต่อคัน ขณะที่รถไฟฟ้ารุ่นอื่น ๆ ของเทสลาในสหรัฐยังคงมีราคาเท่าเดิม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ความเคลื่อนไหวครั้งนี้นับเป็นการปรับขึ้นราคารถไฟฟ้ารุ่นโมเดล วาย เป็นครั้งที่ 3 นับตั้งแต่วันที่ 19 เม.ย. โดยในเวลานั้นเทสลาได้ปรับลดราคาเป็นครั้งสุดท้ายสำหรับรถไฟฟ้าบางรุ่นในสหรัฐ

ในเดือนพ.ค. เทสลาได้ปรับขึ้นราคารถไฟฟ้ารุ่นโมเดล เอส (Model S), โมเดล เอ็กซ์ (Model X) และโมเดล วายในสหรัฐเป็นอัตราเปอร์เซ็นต์หลักหน่วย

รายงานระบุว่า เทสลาได้ดำเนินการปรับลดราคารถไฟฟ้าทั่วโลกนับตั้งแต่เดือนม.ค. เพื่อกระตุ้นปริมาณการขายรถไฟฟ้าของทางบริษัท โดยนายมัสก์ ระบุว่า บริษัทยินดีที่จะสละผลกำไรเพื่อเพิ่มยอดขาย แต่ก็พิจารณาที่จะปรับขึ้นราคารถไฟฟ้าให้กลับมามีราคาเท่าเดิมเช่นกัน

อย่างไรก็ตาม แม้มีการปรับขึ้นราคารถไฟฟ้ารุ่นโมเดล วายเมื่อวานนี้ แต่ราคารถรุ่นดังกล่าวก็ยังต่ำกว่าระดับราคาในช่วงก่อนที่เทสลาประกาศปรับลดราคาในเดือนเม.ย.อยู่ราว 4.5%