คาด UNSC วืดออกมติตามมาตรา 99 หลังสหรัฐขวางหยุดยิงในฉนวนกาซา

คาด UNSC วืดออกมติตามมาตรา 99 หลังสหรัฐขวางหยุดยิงในฉนวนกาซา

คณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (UNSC) จัดการประชุมในวันนี้(9ธ.ค.) เพื่อลงคะแนนเสียงต่อมติเรียกร้องให้อิสราเอลและกลุ่มฮามาสทำการหยุดยิงโดยทันทีในฉนวนกาซา

การประชุมนี้มีขึ้น หลังจากที่นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ บังคับใช้มาตรา 99 ของกฎบัตรสหประชาชาติ ซึ่งผู้ที่ดำรงตำแหน่งเลขาธิการสหประชาชาติก่อนหน้านี้ไม่เคยบังคับใช้มานานหลายสิบปี

ทั้งนี้ มาตรา 99 ให้อำนาจแก่เลขาธิการสหประชาชาติในการนำประเด็นใดก็ตามที่ได้รับการพิจารณาว่าอาจเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงและสันติภาพของโลกเข้าสู่การพิจารณาของ UNSC

นายกูเตอร์เรส เรียกร้องให้มีการหยุดยิงเพื่อมนุษยธรรมเพื่อป้องกันการเกิดภัยพิบัติที่ไม่อาจย้อนกลับได้ต่อชาวปาเลสไตน์และภูมิภาคตะวันออกกลางทั้งหมด

การผ่านมติดังกล่าวจำเป็นต้องได้รับคะแนนเสียงเห็นชอบอย่างน้อย 9 เสียงจากทั้งหมด 15 เสียงใน UNSC และจะต้องไม่มีการใช้สิทธิยับยั้งหรือวีโต้จากสมาชิกถาวร 5 ชาติ ได้แก่ สหรัฐ รัสเซีย จีน ฝรั่งเศส และอังกฤษ

หากสมาชิก UNSC ให้ความเห็นชอบต่อข้อเรียกร้องของนายกูเตอร์เรส ที่ประชุมอาจใช้ มาตรการคว่ำบาตร หรืออนุญาตให้ส่งกองกำลังรักษาสันติภาพเพื่อบังคับใช้มติดังกล่าว

อย่างไรก็ดี คาดว่าสหรัฐจะใช้สิทธิวีโต้มติดังกล่าวในวันนี้เช่นกัน หลังจากที่นายโรเบิร์ต วู้ด ผู้ช่วยเอกอัครราชทูตสหรัฐประจำสหประชาชาติ กล่าวว่า

สหรัฐไม่สนับสนุนการหยุดยิงโดยทันที เนื่องจากฮามาสยังคงเป็นภัยคุกคามอิสราเอล และยังคงมีอำนาจในฉนวนกาซา

"สหรัฐให้การสนับสนุนสันติภาพที่ถาวร ซึ่งอิสราเอลและปาเลสไตน์สามารถอาศัยอย่างสงบสุขและมีความมั่นคง แต่การหยุดยิงจะเป็นการบ่มเพาะเมล็ดสำหรับการเกิดสงครามครั้งใหม่ เนื่องจากฮามาสไม่มีความต้องการที่จะเห็นสันติภาพที่ถาวร และไม่เห็นด้วยกับแนวทางการจัดตั้ง 2 รัฐ" นายวู้ด กล่าว