นายกฯยันเดินหน้าช่วยตัวประกันไทยในอิสราเอลต่อ สั่งเข้มแก้ปมหมูเถื่อน

นายกฯยันเดินหน้าช่วยตัวประกันไทยในอิสราเอลต่อ สั่งเข้มแก้ปมหมูเถื่อน

นายกฯยืนยันเดินหน้าช่วยเหลือตัวประกันคนไทยในอิสราเอล กำชับเข้มแก้ปัญหาหมูเถื่อน ต้องสืบสวนขยายผลให้ถึงรายใหญ่

เมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2566 ที่สนามหลวง นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ได้หารือ พลเอก ทรงวิทย์ หนุนภักดี ผู้บัญชาการสูงสุดหารือในด้านความมั่นคงที่ทำเนียบรัฐบาล เพื่อติดตามสถานการณ์ความมั่นคงชายแดน ในทุกด้านรวมถึงสถานการณ์ชายแดน ไทย-เมียนมา และขอบเขตที่กองทัพจะมาช่วยดำเนินการได้ เช่น การแก้ปัญหายาเสพติด และปัญหาเรื่อง PM 2.5 

นายเศรษฐา กล่าวว่า ปัญหา PM 2.5 เป็นเรื่องสำคัญ ซึ่งจากการเดินทางลงพื้นที่จังหวัดเชียงใหม่ที่ผ่านมา ได้มีการพูดคุยถึงปัญหานี้ โดยจะต้องร่วมมือกันระหว่างกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และฝ่ายความมั่นคง ที่ต้องดูแลเรื่องของการเผาป่าและหลายๆ เรื่อง

สำหรับการช่วยเหลือแรงงานไทยในอิสราเอลที่ยังถูกจับเป็นตัวประกันนั้น นายเศรษฐา กล่าวว่า เข้าใจว่า ต้องรอให้มีการพักหยุดยิง เพราะไม่เช่นนั้นจะเป็นอันตรายในการลำเลียงตัวประกันออกมา พร้อมย้ำถึงกระแสข่าว และข้อกังวลว่า แรงงานไทยที่เหลือจะไม่ได้รับการปล่อยตัวนั้น ยืนยันว่า ไม่เป็นความจริง  

ในส่วนของความคืบหน้าแก้ปัญหาหมูเถื่อน นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า ต้องสอบถามทางกระทรวงยุติธรรม โดยได้กำชับไปแล้วว่าเรื่องนี้ต้องขยายผลให้ถึงรายใหญ่ให้ได้