'ปล่อย 50 ตัวประกัน' แลกหยุดยิง 3 วัน กาตาร์เร่งเจรจา 2 ฝ่ายอิสราเอล-ฮามาส

'ปล่อย 50 ตัวประกัน' แลกหยุดยิง 3 วัน กาตาร์เร่งเจรจา 2 ฝ่ายอิสราเอล-ฮามาส

กาตาร์เร่งทำหน้าที่คนกลางเจรจาช่วยเหลือตัวประกัน ยื่นข้อเสนอสำคัญให้อิสราเอล-ฮามาส ปล่อยตัวประกัน 50 คนออกมาจากฉนวนกาซา แลกกับข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราว 3 วัน

Key Points

  • กาตาร์กำลังเจรจาทางตรงกับทั้งอิสราเอลและฮามาส 
  • ข้อเสนอหลักที่เจรจาคือ ทั้งสองฝ่ายจะทำข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวเป็นเวลา 3 วัน
  • อิสราเอล จะปล่อยผู้หญิงและเด็กปาเลสไตน์ส่วนหนึ่งออกจากเรือนจำด้วย
  • ฮามาส จะปล่อยตัวประกัน 50 คน ออกมาจากฉนวนกาซา

 

รอยเตอร์สรายงานอ้างแหล่งข่าวกาตาร์รายหนึ่งว่า รัฐบาลกาตาร์กำลังเจรจาเรื่องการช่วยเหลือตัวประกันกับอิสราเอลและกลุ่มติดอาวุธฮามาส โดยมีข้อเสนอสำคัญคือ กลุ่มฮามาสจะปล่อยตัวประกัน 50 คนออกมาจากฉนวนกาซา แลกกับข้อตกลงหยุดยิงชั่วคราวเป็นเวลา 3 วัน

ข้อเสนอดังกล่าวซึ่งอยู่ภายใต้การเจรจาและร่วมมือกับทางสหรัฐด้วย ระบุด้วยว่า อิสราเอลจะยอมปล่อยตัวผู้หญิงและเด็กชาวปาเลสไตน์จำนวนหนึ่งที่ถูกควบคุมตัวอยู่ในเรือนจำออกมาด้วย และยอมเปิดทางให้มีการส่งความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมเข้าไปยังพื้นที่กาซามากขึ้น 

แหล่งข่าวระบุว่าเบื้องต้นนั้น ฮามาสตกลงในภาพรวมของข้อเสนอดังกล่าวแล้ว แต่อิสราเอลยังไม่ตอบรับ และกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาในรายละเอียด   

หากข้อเสนอครั้งนี้ประสบความสำเร็จ จะถือเป็นการช่วยตัวประกันครั้งใหญ่ที่สุด นับตั้งแต่เริ่มต้นสงครามที่กลุ่มติดอาวุธฮามาสบุกโจมตีอิสราเอลในวันที่ 7 ต.ค. จนนำไปสู่การทำสงครามตอบโต้จากอิสราเอล ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตในฝั่งอิสราเอลประมาณ 1,200 คน ถูกจับเป็นตัวประกันอีกกว่า 200 คนทั้งชาวอิสราเอลและชาวต่างชาติ เช่น แรงงานไทย ในขณะที่ฝั่งปาเลสไตน์มีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 11,000 คน   

ทั้งนี้ กองทัพอิสราเอลเพิ่งเดินหน้าออกปฏิบัติการบุกโรงพยาบาลอัลชิฟา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลที่ใหญ่ที่สุดในฉนวนกาซาเมื่อวานนี้ (15 ต.ค.) โดยอ้างว่ามีข้อมูลชัดเจนว่าโรงพยาบาลแห่งนี้ถูกกลุ่มฮามาสใช้เป็นฐานที่มั่น แม้ว่าจะมีการปฏิเสธจากฝั่งปาเลสไตน์และบรรดาบุคคลากรทางการแพทย์ก็ตาม