ผู้เชี่ยวชาญคาด อากาศร้อนทำคนเสียชีวิตเพิ่มกว่า 4 เท่า

ผู้เชี่ยวชาญคาด อากาศร้อนทำคนเสียชีวิตเพิ่มกว่า 4 เท่า

ผู้เชี่ยวชาญกว่า 100 ราย คาดการณ์ว่า อาจมีผู้เสียชีวิตจากอากาศร้อนพุ่งขึ้น 370% ต่อปีภายในกลางศตวรรษนี้ หากโลกร้อนเหนือระดับก่อนยุคอุตสาหกรรมราว 2 องศาเซลเซียส

วารสารการแพทย์เดอะแลนเซต เผยรายงานการศึกษาของผู้เชี่ยวชาญกว่า 100 ราย จาก 52 สถาบันวิจัยและหน่วยงานต่าง ๆ ขององค์การสหประชาชาติ (ยูเอ็น) เช่น องค์การอนามัยโลก (ดับเบิลยูเอชโอ) เมื่อวันอังคาร (14 พ.ย.) ระบุว่า การป่วยและการเสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับอากาศร้อนเพิ่มสูงขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องจากภาวะโลกร้อน และคาดการณ์ว่า ยอดผู้เสียชีวิตจากอากาศร้อนจะพุ่งขึ้น 370% ต่อปีภายในกลางศตวรรษนี้ หากโลกร้อนเหนือระดับก่อนยุคอุตสาหกรรมราว 2 องศาเซลเซียส

รายงานระบุว่า มนุษย์เผชิญความเสี่ยงด้านสุขภาพจากอุณหภูมิสูงประมาณ 86 วันโดยเฉลี่ยในปี 2565 ขณะที่อุณหภูมิโลกร้อนขึ้นประมาณ 1.1 องศาเซลเซียส

ประชาชนอายุเกิน 65 ปีขึ้นไปเผชิญความเสี่ยงมากที่สุดจากอุณหภูมิที่พุ่งสูงขึ้น โดยกลุ่มคนอายุดังกล่าวเสียชีวิตจากอุณหภูมิที่พุ่งสูงขึ้นถึง 47% ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา เทียบกับในช่วงปี 2534 – 2543

ด้านสำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ผลการศึกษาครั้งนี้สร้างความวิตกกังวลเพิ่มขึ้นเกี่ยวกับผลกระทบที่อากาศร้อนมีต่อสุขภาพมนุษย์

ทั้งนี้ การศึกษาฉบับก่อนหน้าที่เผยแพร่ในปีนี้บ่งชี้ว่า มีประชาชนราว 61,000 รายที่อาจเสียชีวิตจากคลื่นความร้อนในช่วงฤดูร้อนของยุโรปเมื่อปีที่แล้ว