“จีน” ยืนหนึ่งผู้นำโลกขายหุ้น IPO ปี 2565

“จีน” ยืนหนึ่งผู้นำโลกขายหุ้น IPO ปี 2565

"บริษัทจีน" ยืนอยู่ชั้นแนวหน้าในการเสนอขายหุ้นในปีนี้ แซงหน้าและทิ้งห่างสหรัฐกว่า 9 เท่า เพราะเงินเฟ้อต่ำกว่า และนโยบายการเงินผ่อนคลายมากกว่า

รายงานของ Refinitiv ระบุว่า บริษัทจีนสามารถระดมทุนได้ 7.12 หมื่นล้านดอลลาร์ผ่านการเสนอขายหุ้นต่อประชาชนทั่วไป (IPO) เป็นครั้งแรกในตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศปี 2565  แต่ตัวเลขต่ำกว่า 9.848 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งระดมทุนได้ในช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

แต่ตัวเลขดังกล่าว กลับสูงกว่ามากเมื่อเทียบกับบริษัทในสหรัฐที่เสนอขายหุ้นอยู่ที่ 1.73 หมื่นล้านดอลลาร์ และ 16.4 พันล้านดอลลาร์ของยุโรปจนถึงปัจจุบัน 

การเพิ่มขึ้นของการเสนอขายหุ้นในจีน เกิดขึ้นต่อเนื่องจากบริษัทและผู้ค้าอื่น ๆ ซึ่งกำลังรอดูกฎระเบียบในขั้นสุดท้ายจากคณะกรรมการกำกับดูแลหลักทรัพย์ของจีนและหน่วยงานกำกับดูแลบริหารไซเบอร์สเปซของจีน หรือ Cyberspace Administration of China ที่จะควบคุมการจดทะเบียนในต่างประเทศ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบริษัทที่จัดการข้อมูล

นางแมนดี้ จู หัวหน้าฝ่ายไชน่าโกบอลแบงก์กิ้ง ของธนาคาร UBS กล่าวว่า "ตลาดในประเทศจีนได้รับผลกระทบน้อยลงจากความผันผวนทั่วโลก แต่ด้วยจีนมีสภาพแวดล้อมเงินเฟ้อที่ต่ำกว่าและมีนโยบายการเงินที่ผ่อนคลายมากกว่า  

อย่างไรก็ตาม ธนาคารกลางทั่วโลกกำลังต่อสู้กับอัตราเงินเฟ้อที่พุ่งสูงขึ้น ทำให้แรงกดดันด้านราคาหุ้นค่อนข้างไม่เป็นพิษเป็นภัยในจีน เพราะมีการปรับลดอัตราดอกเบี้ยลง