"ดอน" ยันผลวินิจฉัยศาล รธน. ชี้ 8 ปี ประยุทธ์ ไม่กระทบต่างชาติร่วมเอเปค

"ดอน" ยันผลวินิจฉัยศาล รธน. ชี้ 8 ปี ประยุทธ์ ไม่กระทบต่างชาติร่วมเอเปค

"ดอน ปรมัตถ์วินัย" เชื่อมั่นผลคำวินิจฉัยศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ชะตา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นั่งนายกฯ ในวันที่ 30 กันยายน จะไม่มีผลต่อความมั่นใจต่างชาติ และไทยจัดการประชุมเอเปค เดือน พ.ย.นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างที่นายดอน ปรมัตถ์วินัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ ได้เดินทางเข้าร่วมการประชุมสมัชชาแห่งสหประชาชาติ ครั้งที่ 77 ที่นิวยอร์ก ได้ตอบคำถามสื่อต่างชาติเกี่ยวกับศาลรัฐธรรมนูญนัดชี้ชะตา พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรี 8 ปี ในวันที่ 30 กันยายน 2565 จะมีผลต่อความเชื่อมั่นต่างชาติหรือไม่ว่า ส่วนตัวเชื่อว่า ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของบุคคลนั้นๆ ที่ต้องเข้าใจสถานการณ์ และแง่มุมทางกฎหมาย เพื่อประเมินว่าจะมีผลต่อฐานะของ พล.อ.ประยุทธ์ ได้เป็นนายกรัฐมนตรีสืบต่อไปหลังศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัย

เมื่อถามว่า เรื่องนี้จะกระทบต่อการจัดประชุมสุดยอดเอเปคในเดือน พ.ย.นี้หรือไม่ นายดอน กล่าวว่า เรื่องนี้ไม่มีผลต่อการจัดประชุมเอเปค ที่สามารถดำเนินต่อไป เราจะไม่พยายามนำเรื่องนี้มาโยง

สำหรับทุกๆประเทศ สิ่งที่ดีที่สุดคือ “ความมีเสถียรภาพ ความสงบเรียบร้อย และประเทศสามารถก้าวต่อไปอย่างราบรื่น” ซึ่งประชาชนต้องได้ประโยชน์กับสิ่งเหล่านี้ และนั่นก็เป็นความเชื่อมั่นตั้งแต่แรกหลังจากที่ผมรับรู้หรือเรียนรู้เรื่องราวที่สัมพันธ์ สารพัดสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในแต่ละประเทศ จนมีข้อสรุปของตัวเองว่า สิ่งที่ดีที่สุดกับประเทศ และกับประชาชนคือ "สถานการณ์ในประเทศต้องมีความราบรื่น" 

นายดอน กล่าวด้วยว่า ปล่อยให้กฎหมาย กติกา และอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องเป็นตัวชี้ขาด แต่อย่าให้ความต้องการแก่งแย่งอำนาจ หรือความรู้สึกใดๆ มาผสมผสานจนทำให้ความสงบเรียบร้อยหายไป จนไม่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติ คนในชาติ