‘อีลอน มัสก์’ขายหุ้นเทสลา 7.92 ล้านหุ้น มูลค่า 6.88 พันล้านดอลลาร์

‘อีลอน มัสก์’ขายหุ้นเทสลา 7.92 ล้านหุ้น มูลค่า 6.88 พันล้านดอลลาร์

อีลอน มัสก์ ขายหุ้นบริษัทเทสลาจำนวน 7.92 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่าประมาณ 6.88 พันล้านดอลลาร์ หลังเทสลาเสร็จสิ้นการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี 2565

บริษัทเทสลา อิงค์ ได้ยื่นเอกสารต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) ของสหรัฐในคืนวันอังคาร (9 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น โดยระบุว่า นายอีลอน มัสก์ ขายหุ้นบริษัทเทสลาจำนวน 7.92 ล้านหุ้น คิดเป็นมูลค่าประมาณ 6.88 พันล้านดอลลาร์ ในระหว่างวันที่ 5-9 ส.ค. หลังเทสลาเสร็จสิ้นการประชุมผู้ถือหุ้นประจำปี 2565 วันที่ 4 ส.ค.ในเมืองออสติน รัฐเท็กซัส

ทั้งนี้ สำนักข่าวซีเอ็นบีซีรายงานว่า นายมัสก์กำลังต่อสู้คดีทางกฎหมาย หลังจากถูกบริษัททวิตเตอร์ยื่นฟ้องต่อศาลให้นายมัสก์ซื้อกิจการทวิตเตอร์ตามข้อตกลง โดยนายมัสก์สัญญาว่าจะซื้อทวิตเตอร์ในราคา 4.4 หมื่นล้านดอลลาร์ หรือ 54.20 ดอลลาร์ต่อหุ้นในเดือนเม.ย. แต่ยกเลิกข้อตกลงในวันที่ 8 ก.ค.ที่ผ่านมา

การยกเลิกข้อตกลงซื้อทวิตเตอร์ ทำให้ราคาหุ้นทวิตเตอร์และเทสลาปรับตัวลดลง โดยนายมัสก์เปิดเผยว่า เขายกเลิกข้อตกลงดังกล่าวเพราะอีกฝ่ายปฏิเสธที่จะส่งมอบข้อมูลทั้งหมดตามความต้องการของเขา พร้อมกล่าวหาว่าทวิตเตอร์ปลอมแปลงตัวเลขบอต สแปม และบัญชีปลอมบนแพลตฟอร์มให้ต่ำกว่าความเป็นจริง