‘เพโลซี’พบ‘คิชิดะ’ตามแผนเยือนญี่ปุ่นประเทศสุดท้าย

‘เพโลซี’พบ‘คิชิดะ’ตามแผนเยือนญี่ปุ่นประเทศสุดท้าย

แนนซี เพโลซี เดินทางถึงญี่ปุ่น และเข้าพบหารือเรื่องความมั่นคงในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก กับนายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่น

แนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรของสหรัฐ เดินทางถึงกรุงโตเกียวของญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศสุดท้ายในทัวร์การเยือนเอเชียของเธอ โดยเพโลซีได้พบกับ ฟูมิโอะ คิชิดะ นายกรัฐมนตรีของญี่ปุ่นในช่วงเช้าวันนี้ และจะเน้นการพูดคุยเรื่องความขัดแย้งที่เพิ่มมากขึ้นระหว่างจีนกับสหรัฐ โดยเฉพาะกรณีการเดินทางไปเยือนไต้หวันของเพโลซี

   ความขัดแย้งระหว่างจีนกับสหรัฐ อาจส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของญี่ปุ่น เพราะญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีความสัมพันธ์ทั้งด้านเศรษฐกิจ และความมั่นคงที่ใกล้ชิดกับสหรัฐ และคาดว่าทั้งคู่จะพูดคุยกันเรื่องความร่วมมือในการป้องกันประเทศ และจะพูดคุยเกี่ยวกับสงครามในยูเครนด้วย

 เพโลซี  เป็นประธานสภาสหรัฐ คนแรกในรอบ 25 ปี ที่เดินทางเยือนไต้หวัน ซึ่งสร้างความไม่พอใจให้กับจีน นำไปสู่การซ้อมรบครั้งใหญ่รอบเกาะไต้หวัน และเพิ่มความตึงเครียดด้านความมั่นคงในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก

      หลังจากเพโลซีเดินทางออกจากไต้หวัน จีน ได้ยิงขีปนาวุธจำนวนหนึ่งตกลงนอกชายฝั่งไต้หวันระหว่างการซ้อมรบกระสุนจริงครั้งใหญ่ที่สุด

      สถานีโทรทัศน์ของทางการจีน เผยแพร่ภาพการยิงขีปนาวุธหลายลูกจากฐานยิงบนพื้นดิน และกองบัญชาการภาคตะวันออกของจีน เปิดเผยว่า ได้ยิงขีปนาวุธพิสัยไกลหลายลูกตกนอกชายฝั่งภาคตะวันออกของไต้หวัน และขีปนาวุธทุกลูกทำลายเป้าหมายได้อย่างแม่นยำ การยิงขีปนาวุธดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของการซ้อมรบกระสุนจริงใน 6 จุดรอบเกาะไต้หวันที่เริ่มขึ้นเมื่อช่วงเที่ยงของวันพฤหัสบดี (4 ส.ค.) ตามเวลาท้องถิ่น และจะสิ้นสุดในวันอาทิตย์

 กระทรวงกลาโหมไต้หวัน ยืนยันว่า ขีปนาวุธ “ตงเฟิง” ของจีนถูกยิงใส่น่านน้ำนอกชายฝั่งทางตะวันออกเฉียงเหนือ และตะวันตกเฉียงใต้ของไต้หวัน ซึ่งการซ้อมรบดังกล่าวละเมิดกฎข้อบังคับของสหประชาชาติ(ยูเอ็น) รุกล้ำน่านฟ้าไต้หวัน และท้าทายโดยตรงต่อการเดินเรือ และการเดินอากาศ

      นอกจากนี้ กระทรวงฯ ยังระบุว่า กองทัพเฝ้าจับตากิจกรรมของศัตรูรอบทะเลของไต้หวัน และเกาะรอบนอกอย่างใกล้ชิด และจะดำเนินการต่อเรื่องนี้อย่างเหมาะสม

        ขณะที่นักท่องเที่ยวจีนบนเกาะผิงถานในมณฑลฝูเจี้ยนของจีน ซึ่งเป็นจุดที่อยู่ใกล้ไต้หวันมากที่สุด สามารถมองเห็นกลุ่มควันจากการยิงขีปนาวุธของกองทัพจีน แต่หลายคนไม่ได้แสดงความหวาดวิตกใดๆ และยังบันทึกภาพไว้ด้วย โดยคนหนึ่ง บอกว่า มั่นใจว่าจีนมีความแข็งแกร่งมากพอที่จะรวมไต้หวัน

       กองทัพจีน เริ่มการซ้อมรบตั้งแต่คืนวันอังคาร (2 ส.ค.) เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังเพโลซี เดินทางถึงไต้หวัน และประกาศแผนการซ้อมรบกระสุนจริงใน 6 จุดรอบไต้หวันระหว่างวันที่ 4-7 ส.ค.ด้วย โดยจุดที่ใกล้ที่สุดอยู่ห่างจากไต้หวันเพียง 20 กิโลเมตร

สื่อทางการจีน รายงานว่า การซ้อมรบดังกล่าวมุ่งฝึกซ้อมการปิดล้อม การโจมตีเป้าหมายทางทะเล และทางบก และควบคุมน่านฟ้า รวมถึงศักยภาพการสู้รบของกองทัพส่วนเป้าหมายการยิงขีปนาวุธคือ ทดสอบความแม่นยำของขีปนาวุธ และศักยภาพในการสกัดกั้นศัตรูไม่ให้เข้าถึงหรือควบคุมพื้นที่ได้

ก่อนหน้านี้จีนยิงขีปนาวุธใส่น่านน้ำรอบไต้หวันครั้งสุดท้ายเมื่อปี 2539

 

 

 

 


พิสูจน์อักษร....สุรีย์  ศิลาวงษ์