สหรัฐปรามจีน'โอเวอร์รีแอค'กรณี'เพโลซี'เยือนไต้หวัน

สหรัฐปรามจีน'โอเวอร์รีแอค'กรณี'เพโลซี'เยือนไต้หวัน

สหรัฐปรามจีนอย่า'โอเวอร์รีแอค'กรณี'เพโลซี'เยือนไต้หวัน ด้านยูเอ็น แถลงยืนยันยังคงสนับสนุนหลักการจีนเดียว

นายจอห์น เคอร์บี โฆษกสภาความมั่นคงแห่งชาติสหรัฐ กล่าวว่า จีนไม่ควรมีปฏิกริยามากเกินไปต่อการเดินทางเยือนไต้หวันของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ หลังมีรายงานว่าจีนได้ทำการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันโดยใช้กระสุนจริง

"เรากำลังจับตามองอย่างใกล้ชิด และขอเรียกร้องให้จีนอย่ามีปฏิกริยามากเกินไป เพราะไม่มีเหตุผลที่จีนจะเพิ่มความตึงเครียดในภูมิภาค" นายเคอร์บีกล่าว

กระทรวงกลาโหมญี่ปุ่นแถลงว่า กองทัพจีนได้ยิงขีปนาวุธ 9 ลูกในวันนี้ และจำนวน 5 ลูกได้ตกลงในเขตเศรษฐกิจจำเพาะของญี่ปุ่น (EEZ) ซึ่งถือเป็นครั้งแรกที่จีนได้ยิงขีปนาวุธตกลงในบริเวณดังกล่าว ซึ่งอยู่ทางตะวันตกเฉียงใต้ของเกาะฮาเตรูมะ

 "นี่เป็นประเด็นที่เกี่ยวข้องกับความมั่นคงแห่งชาติของเรา และความปลอดภัยของประชาชน" นายโนบูโอะ คิชิ รัฐมนตรีกลาโหมญี่ปุ่นกล่าว

นอกจากนี้ รัฐบาลญี่ปุ่นยังได้ทำการประท้วงทางการทูตต่อรัฐบาลจีน

นายโยชิมาสะ ฮายาชิ รัฐมนตรีต่างประเทศญี่ปุ่น เรียกร้องให้จีนยุติการซ้อมรบใกล้เกาะไต้หวันโดยทันที

ทั้งนี้ จีนได้ยิงขีปนาวุธดังกล่าวในการซ้อมรบรอบเกาะไต้หวันเพื่อตอบโต้ต่อการเดินทางเยือนกรุงไทเปของนางแนนซี เพโลซี ประธานสภาผู้แทนราษฎรสหรัฐ โดยการซ้อมรบจะดำเนินไปจนถึงวันที่ 7 ส.ค.

ขณะที่ นายอันโตนิโอ กูเตอร์เรส เลขาธิการสหประชาชาติ (ยูเอ็น) กล่าวว่า ยูเอ็นให้การสนับสนุนหลักการจีนเดียว โดยยึดมั่นตามมติของที่ประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UNGA) ที่ 2758 ในปี 2514

"เรามีจุดยืนที่ชัดเจน โดยเรายึดมั่นหลักการจีนเดียวตามมติของที่ประชุมสมัชชาใหญ่" นายกูเตอร์เรสกล่าว

นอกจากนี้ มติดังกล่าวยังให้การยอมรับว่าสาธารณรัฐประชาชนจีนเป็นสมาชิกถาวร 1 ใน 5 ของคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอสซี)