"วิจัยออสเตรเลีย" พบวัคซีน "แผ่นแปะ" อาจต้านโควิด-19 ดีกว่าแบบฉีด

"วิจัยออสเตรเลีย" พบวัคซีน "แผ่นแปะ" อาจต้านโควิด-19 ดีกว่าแบบฉีด

คณะนักวิจัยมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ของออสเตรเลีย เชื่อมั่นว่า วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 แบบ “แผ่นแปะ” ตัวใหม่จะมีประสิทธิภาพป้องกันไวรัสโควิด ชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์ใหม่ ๆ มากกว่าวัคซีนเข็มฉีดแบบดั้งเดิม

การศึกษาในหนูทดลองที่เผยแพร่ในวารสารวัคซีน (Vaccine) เมื่อวันพฤหัสบดี (28 ก.ค.) พบว่า วัคซีนแบบแผ่นแปะชนิดที่ใช้เทคโนโลยีเพิ่มความคงสภาพของโปรตีนส่วนหนามของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือ เฮกซะโปร (Hexapro) มีประสิทธิภาพต่อสู้กับเชื้อไวรัสโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอน สูงถึง 11 เท่า เมื่อเทียบกับวัคซีนชนิดเดียวกันที่ฉีดด้วยเข็ม

ดร.คริส แมคมิลแลน เจ้าหน้าที่วิจัยจากสถาบันเคมีและอณูชีววิทยาของมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ เปิดเผยว่า แผ่นแปะวัคซีนที่ประกอบด้วยเข็มจิ๋วขนาดเล็กความหนาแน่นสูง (microarray patch) จะสามารถส่งวัคซีนเข้าสู่ชั้นผิวหนังที่อุดมไปด้วยเซลล์ภูมิคุ้มกันได้อย่างแม่นยำ

"วิจัยออสเตรเลีย" พบวัคซีน "แผ่นแปะ" อาจต้านโควิด-19 ดีกว่าแบบฉีด
- แผ่นแปะวัคซีน Hexapro (เครดิตรูป : มหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์) -

แผ่นแปะวัคซีนเฮกซะโปร ซึ่งคิดค้นขึ้นโดยมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ร่วมกับ แวกซ์แซส (Vaxxas) บริษัทสตาร์ทอัพด้านเทคโนโลยีชีวภาพในเมืองบริสเบน จะส่งวัคซีนทางผิวหนังเข้าสู่ร่างกายผ่านเข็มขนาดเล็กนับพันเข็ม

ระหว่างการทดลอง คณะนักวิจัยได้ทดลองให้วัคซีนเฮกซะโปรทั้งแบบเข็มฉีดหรือแผ่นแปะในหนูทดลอง 8 ตัว ก่อนจะนำเลือดของพวกมันไปทดสอบกับตัวอย่างโรคโควิด-19 หลายตัวอย่าง ซึ่งรวมถึงตัวอย่างสายพันธุ์ย่อยของสายพันธุ์อัลฟา เดลตา และโอมิครอน

ผลวิจัยพบว่า วัคซีนแบบแผ่นแปะกระตุ้นการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่แข็งแกร่งและมีประสิทธิภาพยับยั้งเชื้อไวรัสโควิด ทั้งสายพันธุ์โอมิครอนและเดลตา สูงกว่าวัคซีนแบบเข็มฉีด

ดร.เดวิด มุลเลอร์ หนึ่งในนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ กล่าวว่า ผลวิจัยครั้งนี้เป็นหลักฐานเบื้องต้นว่าวัคซีนแบบแผ่นแปะอาจช่วยต่อต้านการกลายพันธุ์ที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นเรื่องยากที่วัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันจะพิสูจน์ได้

มุลเลอร์กล่าวว่า ประสิทธิภาพที่ลดลงของวัคซีนที่มีอยู่ในปัจจุบันนั้นเห็นได้ชัดจากสายพันธุ์โอมิครอน ซึ่งสามารถกลายพันธุ์ได้มากกว่า 30 ตำแหน่งบนโปรตีนหนาม และว่า สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่า วัคซีนแบบเข็มที่มีอยู่ยังคงเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการเกิดอาการรุนแรงจากโรคโควิด-19

อย่างไรก็ดี เทคโนโลยีแผ่นแปะวัคซีนจะช่วยเพิ่มการเข้าถึงวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 และวัคซีนอื่น ๆ ในอนาคต เนื่องจากสามารถขนส่งและใช้งานได้ง่าย รวมทั้งสามารถรักษาความคงตัวที่อุณหภูมิห้องได้นานถึง 30 วัน

ด้านนายเดวิด โฮอีย์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ซีอีโอ) ของแวกซ์แซส กล่าวว่า ขณะนี้ บริษัทกำลังขยายขนาดการผลิตขณะที่วัคซีนเข้าสู่การทดลองทางคลินิกขนานใหญ่ ก่อนจะนำเข้าสู่ตลาดเชิงพาณิชย์ โดยบริษัทจะก่อตั้งโรงงานผลิตแห่งแรกในบริสเบน เพื่อรองรับการเปลี่ยนผ่านสู่การค้าวัคซีนเชิงพาณิชย์

--------

ที่มา: XinhuaUniversity of Queensland