ประธานาธิบดีมาร์กอส จูเนียร์ ยกย่องการปกครองสมัยบิดา

ประธานาธิบดีมาร์กอส จูเนียร์ ยกย่องการปกครองสมัยบิดา

ประธานาธิบดีเฟอร์ดินันด์ มาร์กอส จูเนียร์ ยกย่องการปกครองของบิดา หลังสาบานรับตำแหน่ง สิ้นสุดความพยายามหลายสิบปีในการกลับเข้ามาสู่ตำแหน่งสูงสุดของฟิลิปปินส์

เฟอร์ดินันด์ “บองบอง” มาร์กอส จูเนียร์ วัย 64 ปีสาบานตนเมื่อเวลาเที่ยงวัน ตามเวลาท้องถิ่น ณ พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติในกรุงมะนิลาต่อหน้าแขกผู้มีเกียรติทั้งชาวฟิลิปปินส์และชาวต่างชาติ นักข่าว และผู้สนับสนุนหลายร้อยคนโดยอิเมลดามารดา วัย 92 ปี นั่งอยู่ห่างออกไปไม่กี่เมตร มาร์กอส จูเนียร์ยกย่องการปกครองของบิดาผู้ล่วงลับ ที่นักวิจารณ์เรียกว่ายุคมืดของการละเมิดสิทธิมนุษยชนและการทุจริต

“ครั้งหนึ่งผมเคยรู้จักชายคนหนึ่ง ผู้มองเห็นความสำเร็จเล็กน้อยนับตั้งแต่ได้เอกราช เขาทำจนสำเร็จ” มาร์กอส จูเนียร์กล่าวและว่า บิดาของตนตัดถนน ผลิตข้าวเพิ่มมากยิ่งกว่าประธานาธิบดีคนก่อนๆ รวมกัน

“กับลูกชายเขาก็จะเป็นแบบนั้นเหมือนกัน คุณจะไม่ได้ยินข้อแก้ตัวใดๆ จากผม” มาร์กอส จูเนียร์ให้คำมั่น

ก่อนสาบานตน ประธานาธิบดีโรดริโก ดูเตอร์เต ต้อนรับมาร์กอส จูเนียร์ คนที่เขาเคยมองว่า “อ่อนแอ” ณ ทำเนียบมาลากันยัง ที่ตระกูลมาร์กอสเคยหนีออกไปเมื่อ 36 ปีก่อน

พิธีสาบานตนเกิดขึ้นไม่กี่วันหลังจากศาลฎีกาตีตกความพยายามครั้งสุดท้ายให้มาร์กอส จูเนียร์ขาดคุณสมบัติลงเลือกตั้ง เพื่อขัดขวางไม่ให้เขาเป็นประธานาธิบดี

ขณะที่ราคาสินค้าพุ่งสูงบั่นทอนเศรษฐกิจที่เสียหายไปเรียบร้อยแล้วจากพิษภัยของโควิด-19 ประธานาธิบดีมาร์กอสจูเนียร์ จึงให้ความสำคัญกับการแก้ปัญหาเงินเฟ้อ เพิ่มการเติบโต และเพิ่มการผลิตอาหารเป็นอันดับแรกและทำสิ่งที่ไม่ค่อยมีใครทำด้วยการตั้งตนเองเป็นรัฐมนตรีเกษตร ยกเครื่องภาคส่วนที่มีปัญหามานาน

นอกจากนี้เขายังให้คำมั่นปกป้องสิทธิของฟิลิปปินส์ในทะเลจีนใต้ที่จีนอ้างกรรมสิทธิ์เกือบทั้งหมด

แต่นโยบายที่กล่าวมามาร์กอส จูเนียร์ไม่ได้ให้รายละเอียดว่าจะประสบความสำเร็จได้อย่างไร และไม่ได้บอกมากมายถึงแนวทางการบริหาร หลังจากที่เขาไม่ให้สัมภาษณ์สื่อเป็นส่วนใหญ่

ริโกเบอร์โต ทิกลาโอ นักวิจารณ์ผู้สนับสนุนดูเตอร์เต เขียนบทความเมื่อเร็วๆ นี้ มองว่าเศรษฐกิจจะดีในยุคมาร์กอส จูเนียร์ เพราะทีมที่ปรึกษาทางเศรษฐกิจเต็มไปด้วยนักวิชาการผู้ประสบความสำเร็จ และได้รับการสนับสนุนจากนักธุรกิจผู้ทรงอำนาจ ที่ให้ได้ทั้งคำแนะนำและการสนับสนุนทางการเงิน

หลายคนคาดว่า มาร์กอส จูเนียร์น่าจะรุนแรงน้อยกว่าและคาดการณ์ได้มากกว่าดูเตอร์เต แต่นักเคลื่อนไหวและนักบวชเกรงว่า เขาอาจใช้อำนาจอย่างไม่เกรงใจด้วยถือว่าชนะเลือกตั้งมาอย่างถล่มทลาย

กลุ่มพันธมิตรซ้ายจัด “บายัน” เตือน การที่มาร์กอส จูเนียร์ ไม่ยอมรับการละเมิดสิทธิและการกระทำความผิดในอดีต แต่กลับยกย่องการปกครองเผด็จการว่าเป็น “ปีทอง” เป็นไปได้มากว่าเขาจะเดินหน้ามรดกมืดต่อไป"

แต่ตอนนี้เขาแต่งตั้งคณะรัฐมนตรีเกือบครบแล้ว แต่ที่ปรึกษาผู้ทรงอิทธิพลที่สุดตลอดวาระหกปี น่าจะหนีไม่พ้น “ลูอิส” ภริยา ผู้ประกาศว่าไม่สนใจร่วมรัฐบาล แต่เชื่อกนมากว่าเธอเป็นคนดำเนินการหาเสียงของสามี

ที่แตกต่างจากดูเตอร์เต ผู้ผละจากสหรัฐหันไปหาจีน มาร์กอส จูเนียร์ บอกว่าเขาจะสร้างความสัมพันธ์กับสองมหาอำนาจอย่างสมดุลมากขึ้น เดือนก่อนเขาประกาศว่า จะใช้นโยบายต่างประเทศเป็นมิตรกับทุกคน ไม่เป็นศัตรูกับใครเลยและแม้สนับสนุนการทำสงครามกับยาเสพติดของดูเตอร์เต แต่มาร์กอส จูเนียร์ไม่น่าจะใช้นโยบายรุนแรง