“ไต้หวัน” ติดโควิดเงียบ 9 หมื่นในวันเดียว

“ไต้หวัน” ติดโควิดเงียบ 9 หมื่นในวันเดียว

ไต้หวันเผยยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่พุ่งทำสถิติเกิน 90,000 คน ในวันเดียวเป็นครั้งแรก และยอดสะสมทะลุ 1 ล้านคน

ศูนย์บัญชาการกลางป้องกันโรคระบาด หรือ CECC ของไต้หวัน แถลงวันนี้ (19 พ.ค.) ว่า มีจำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ 90,378 คน และผู้เสียชีวิตรายใหม่ 59 ราย ทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อสะสมเพิ่มเป็น 1,070,561 คนนับตั้งแต่เริ่มระบาดเมื่อต้นปี 2563 และมีผู้เสียชีวิตสะสม 1,235 ราย

นอกจากนี้ CECC ระบุว่า เฉพาะปีนี้มีผู้เสียชีวิตรวม 341 ราย และในจำนวนผู้เสียชีวิตรายใหม่ 59 ราย มีอายุระหว่าง 30-90 ปีเศษ และ 31 คน ยังไม่ฉีดวัคซีน ส่วนผู้ติดเชื้อ 99% ไม่มีอาการ หรือมีอาการป่วยเล็กน้อย

โฆษกโรงพยาบาล ไทเป เวเทอรัน เจเนอรัล ยอมรับว่า ขณะนี้การระบาดยังไม่ถึงจุดสูงสุด และคาดว่าจะเพิ่มสูงขึ้นอีกอย่างรวดเร็ว รัฐบาลจึงเตรียมจัดหาชุดตรวจโควิดแบบรู้ผลเร็วให้กับประชาชนเพื่อควบคุมการระบาด และเริ่มจัดตั้งศูนย์ตรวจโควิด-19 ขนาดใหญ่ตามเมืองใหญ่ เพื่อให้ประชาชนที่ตรวจด้วยชุดตรวจที่บ้าน ได้มีโอกาสไปตรวจยืนยันด้วยวิธี RT-PCR

มีรายงานว่า ประชาชนเข้าแถวยาวรอตรวจแบบ RT-PCR ที่จุดตรวจแบบ ไดรฟ์ทรู ที่ลิเบอร์ตี สแควร์ในกรุงไทเปเมื่อวันอังคาร โดยศูนย์ตรวจถูกตั้งขึ้นเพื่อลดภาระของโรงพยาบาล ที่ต้องรับมือกับประชาชนแห่เข้าไปตรวจหาเชื้อ

ด้าน เฉิน สือจง รัฐมนตรีสาธารณสุขไต้หวัน กล่าวให้ความมั่นใจว่า ระบบสาธารณสุขของไต้หวันยังไม่ถึงขั้นใกล้ล่มสลาย

อย่างไรก็ตาม ไต้หวันเคยใช้นโยบายโควิดเป็นศูนย์ ได้ปรับยุทธศาสตร์สู่การอยู่ร่วมกับโควิด และหลีกเลี่ยงการใช้มาตรการเข้มงวดหรือล็อกดาวน์ในช่วงการระบาดส่วนใหญ่ในระยะหลัง

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์