“สหรัฐ” อ้างรัสเซีย ขยายแผนผนวกโดเนตสก์ - ลูฮันสก์ - เคอร์ซอน

“สหรัฐ” อ้างรัสเซีย ขยายแผนผนวกโดเนตสก์ - ลูฮันสก์ - เคอร์ซอน

"ทูตสหรัฐ" เผยหน่วยข่าวกรองมีข้อมูลบ่งชี้ว่า รัสเซียอาจผนวกลูฮันสก์ และโดเนตสก์ในภาคตะวันออกของยูเครน และเคอร์ซอนทางภาคตะวันออกเฉียงใต้เข้ากับรัสเซีย

ไมเคิล คาร์เพนเตอร์ เอกอัครราชทูตสหรัฐ ประจำองค์การว่าด้วยความมั่นคงและความร่วมมือในยุโรป (OSCE) เปิดเผยว่า สหรัฐมีข่าวกรองที่น่าเชื่อถืออย่างสูงว่า รัสเซียมีแผนผนวกสาธารณรัฐประชาชนโดเนตสก์ และสาธารณรัฐประชาชนลูฮันสก์ในภาคตะวันออกของยูเครน ที่ประกาศแยกตัวเป็นอิสระเมื่อ 8 ปีที่แล้ว เข้าเป็นส่วนหนึ่งของรัสเซีย โดยจะจัดให้มีการลงประชามติเรื่องนี้ในดินแดนทั้งสองแห่งช่วงกลางเดือนพ.ค. 

นอกจากนี้รัสเซียยังมีแผนจัดประชามติและผนวกดินแดนเขตเคอร์ซอนทางภาคตะวันออกเฉียงใต้ของยูเครน เข้ากับรัสเซียด้วย

ก่อนหน้านี้ ตะวันตกประโคมข่าวว่า รัสเซียเตรียมประกาศชัยชนะในสงครามยูเครนในวันที่ 9 พ.ค. แต่เซอร์เก ลาฟรอฟ รัฐมนตรีต่างประเทศ บอกเมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมาว่า รัสเซียจะไม่เร่งรีบจบปฏิบัติการพิเศษทางทหารในยูเครนเพื่อให้ทันวันที่ 9 พ.ค.ซึ่งเป็นวันฉลองชัยชนะหลังกองทัพนาซีประกาศยอมแพ้ในช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 และกองทัพจะไม่เปลี่ยนแปลงภารกิจเพื่อให้ตรงกับวันใดรวมถึงวันแห่งชัยชนะ ส่วนปฏิบัติการในยูเครนจะเร็วหรือช้าขึ้นอยู่กับความจำเป็นเพื่อลดความเสี่ยงแก่พลเรือน และทหารรัสเซียให้น้อยที่สุด

 

 

 

พิสูจน์อักษร โดย....สุรีย์  ศิลาวงษ์