'COMMART MEGATECH' จับตากระแส AI PC กระตุ้นยอดขายกลางปี พร้อมจัดหนัก ก.ค.นี้

'COMMART MEGATECH' จับตากระแส AI PC กระตุ้นยอดขายกลางปี พร้อมจัดหนัก ก.ค.นี้

เออาร์ไอพี และพันธมิตรแบรนด์สินค้าไอที แถลงข่าวการจัดงาน "COMMART MEGATECH" จับตากระแส AI PC กระตุ้นยอดขายกลางปี

คอไอทีหรือคนที่กำลังจะหาซื้อคอมและอุปกรณ์ไอทีดีๆราคาลดจัดหนักต้องเตรียมตัวให้พร้อม เพราะล่าสุด บริษัท เออาร์ไอพี จำกัด (มหาชน) ผู้จัดงานคอมมาร์ต จับมือพันธมิตรแบรนด์และผู้จัดจำหน่ายสินค้าไอที ประกาศความพร้อมการจัดงานมหกรรมสินค้าไอทีกลางปีในธีม COMMART MEGATECH ยกขบวนสินค้าไอที โปรแรง ช้อปคุ้ม พร้อมอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยี AI PC ที่จะมากระตุ้นยอดขายกลางปีให้คึกคักอีกครั้ง เตรียมพบสินค้าและโปรโมชั่นพิเศษได้ที่งานคอมมาร์ต ห้ามพลาด 11-14 กรกฎาคม 2567 เวลา 10.00-21.00 น. ณ EH 98-99 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา

บุญเลิศ นราไท ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เออาร์ไอพี กล่าวว่า “คาดการณ์แนวโน้มตลาดไอที ช่วงกลางปี 2024 เริ่มเห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชัดเจนมากขึ้น โดยเฉพาะกระแสการมาของเทคโนโลยี AI ที่ส่งผลให้เทคโนโลยีเกิดการผลัดใบ ทำให้ภาพรวมตลาดไอทีส่งสัญญาณที่ดีขึ้น และกำลังก้าวเข้าสู่ Wave 2 ในช่วงกลางปี 2024 และต่อเนื่องไปถึงปี 2025 ในฐานะผู้จัดงานคอมมาร์ตเราเห็นถึงพฤติกรรมการซื้อสินค้าในงานคอมมาร์ต ที่สะท้อนให้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นอย่างชัดเจน  จากสถานการณ์ปกติที่ผู้บริโภคจะเปลี่ยนคอมพิวเตอร์ใหม่ ทุก 3 ปี แต่ในช่วง 3-4 ปีที่ผ่านมา เริ่มมีแรงกระตุ้นที่เข้ามาปรับเปลี่ยนพฤติกรรมได้เร็วขึ้น จะเห็นได้จากช่วง Wave 1 (ช่วงปี 2020-2021) จากสถานการณ์โควิดคนต้องการใช้คอมพิวเตอร์มากขึ้น การ Work From Home และเป็นช่วงที่คริปโทเคอร์เรนซีเป็นที่นิยม ส่งผลให้สินค้าไอทีขาดตลาด เกิดการกักตุนสินค้า และปรับราคาขาย ช่วงปี 2022-2023 ตลาดไอทีเริ่มกลับเข้าสู่ภาวะปกติ ไม่ได้มีเทคโนโลยีใหม่หรือปัจจัยที่เข้ามาทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงมากนัก จนมาถึง Wave 2 (ช่วงปี 2024-2025) ที่เริ่มเห็นได้ชัดเจนว่า เทคโนโลยี AI ได้เข้ามาเปลี่ยนเจนเทคโนโลยีและพร้อมกระตุ้นกำลังซื้อให้กลับมาอีกครั้ง”

\'COMMART MEGATECH\' จับตากระแส AI PC กระตุ้นยอดขายกลางปี พร้อมจัดหนัก ก.ค.นี้

นอกจากนี้ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ. เออาร์ไอพี ยังบอกด้วยว่ามี 3 สัญญาณที่ตอกย้ำว่า AI กำลังเข้ามาเปลี่ยนเจน PC ที่เริ่มเห็นแนวโน้มมากขึ้นในงานคอมมาร์ตกลางปี ไปจนถึงปลายปี ได้แก่

  • ชิปรุ่นใหม่ที่ออกแบบมาเพื่อรองรับการประมวลผล AI โดยเฉพาะเห็นได้จากแบรนด์ผู้ผลิตชิปประมวลผล อาทิ Intel, AMD, Apple, Qualcomm มีการพัฒนาหน่วยประมวลผลที่รองรับการใช้งาน AI PC พร้อมชูเรื่องการประหยัดพลังงานแทบจะเหมือนๆ กัน
  • แบรนด์ดังเริ่มออกผลิตภัณฑ์ที่รองรับการใช้งาน AI PC รวมถึงอุปกรณ์อื่นๆ รองรับการใช้งาน ฟีเจอร์ Copilot ของ Microsoft และ OpenAI เช่น HP , Dell , Acer, ASUS, Lenovo และ Microsoft ก็ได้เปิดตัวคอมพิวเตอร์รุ่นใหม่ที่ใช้ AI บุกตลาด PC ที่คาดการณ์การเติบโตอย่างรวดเร็ว  ซึ่งโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ๆ ก็จะมาพร้อมกับปุ่ม Copilot ที่เป็นปุ่มสำหรับเรียกใช้งาน AI บนเครื่อง สื่อถึงแบรนด์ต่างๆ ที่ได้ตอบรับฟีเจอร์ AI ที่มาบน Windows 11
  • AI ถูกย่อส่วนให้อยู่บนสมาร์ทโฟน ช่วยเพิ่มการเข้าถึง AI และทำให้เกิดประสบการณ์ในการใช้งานที่มากขึ้น ทั้ง IOS และ Android จนทำให้คนเริ่มมองว่า AI เป็นเรื่องใกล้ตัว และพร้อมที่จะตัดสินใจเปลี่ยนอุปกรณ์เพื่อรองรับการใช้งานได้ง่ายมากขึ้น

\'COMMART MEGATECH\' จับตากระแส AI PC กระตุ้นยอดขายกลางปี พร้อมจัดหนัก ก.ค.นี้

“สำหรับงาน COMMART MEGATECH ครั้งนี้ เชื่อว่าเราจะได้เห็นสินค้าจากเทคโนโลยี AI ที่หลากหลายมากยิ่งขึ้น จากหลากหลายแบรนด์สินค้า ที่พร้อมนำมาแสดงและขายภายในงานครั้งนี้ ตอกย้ำความเป็นมหกรรมสินค้าไอที ที่ใหญ่ที่สุดในไทย ที่รวบรวมเทคโนโลยี คอมพิวเตอร์ เกดเจด และอุปกรณ์ต่อพ่วงจากแบรนด์ต่างๆ ไว้มากที่สุดที่จะทำให้ผู้ที่สนใจได้สัมผัสสินค้าใหม่ก่อนใครได้ภายในงานเดียว”

ด้าน พรชัย จันทรศุภแสง ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อไอซีทีและการจัดงาน บมจ. เออาร์ไอพี เปิดเผยถึงเทรนด์ AI ที่จะเกิดขึ้นในงาน "COMMART MEGATECH" ว่าจะเข้ามาช่วยกระตุ้นตลาดงานนี้ให้คึกคัก โดยสินค้าตัวใหม่ที่จะได้ช้อปในงานจะมาพร้อมความเป็น AI อาทิ โน้ตบุ๊ก รุ่นใหม่ นอกจากจะเน้นความบางเบา ประหยัดพลังงานมากขึ้นแล้ว ยังมาพร้อมชิป AI ในตัว โดยเฉพาะฝั่ง Intel ดูได้จากโลโก้ใหม่อย่าง Intel Core Ultra ส่วนฝั่ง AMD ก็ใช้เป็น Ryzen AI

"นอกจากนี้ยังมีสินค้าตัวใหม่ที่น่าสนใจอีกหลายตัว อาทิ Desktop PC ที่เปิดตัว SSD Gen 5 ที่มาพร้อมพัดลมระบายความร้อน หรือกระทั่งใส่ชุดน้ำ จากปกติมักจะเห็นในซีพียูหรือการ์ดจอมากกว่า ถัดมาก็มีแรมแบบใหม่อย่าง CAMM2 ที่มีขนาดกะทัดรัดมากยิ่งขึ้น ใช้พลังงานน้อยลง ซึ่งอาจมาแทนที่แรม SO-DIMM ที่นิยมใช้ในโน้ตบุ๊กหรือ Mini-PC นั่นเอง รวมไปถึง Smart Phone ทั้งฝั่ง iOS และ Android ต่างก็มีฟีเจอร์ AI ที่เพิ่มความสามารถมากกว่าเดิม รวมถึง Gadgets อื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น จอคอมพิวเตอร์ ทีวี เราเตอร์ สมาร์ทวอทช์ และอุปกรณ์พกพาอื่นๆ ก็เริ่มมีรองรับฟีเจอร์อัจฉริยะอย่าง AI มากขึ้น เหล่านี้สามารถมาพบได้ที่งานคอมมาร์ตครั้งนี้"

\'COMMART MEGATECH\' จับตากระแส AI PC กระตุ้นยอดขายกลางปี พร้อมจัดหนัก ก.ค.นี้

\'COMMART MEGATECH\' จับตากระแส AI PC กระตุ้นยอดขายกลางปี พร้อมจัดหนัก ก.ค.นี้

และงาน COMMART MEGATECH ครั้งนี้ยังจัดเต็มโปรโมชั่น ส่วนลด แจกกันฉ่ำๆ ตลอดงานประกอบด้วย

  • คอมมาร์ต Big Bonus ช้อปครบ 3,000.- บาท ได้สิทธิ์ลุ้นโชค 2 ต่อ ต่อแรก ลุ้นจับรางวัลเครื่องฟอกอากาศ , จอคอมพิวเตอร์, เครื่องเล่นเกมพกพา และ การ์ดจอ ในงาน ต่อที่ 2 อัปโหลดใบเสร็จ ได้ลุ้น Apple HomePod mini 5 รางวัล
  • คอมมาร์ต Digital wallet 10,000. -  บาท คอมมาร์ตช่วยจ่าย ซื้อคอมใหม่ได้ส่วนลดจุกๆ
  • คอมมาร์ต On Top ช้อปครบ 50,000. - แลกคูปองส่วนลดเพิ่ม 500.- (เฉพาะวันพฤหัส - ศุกร์)
  • คอมมาร์ตช่วยจ่ายค่าจอดรถ เพียงซื้อสินค้าในงานคอมมาร์ตครบ 30,000. - รับสิทธิ์จอดรถฟรี 3 ชั่วโมง 
  • คอมมาร์ตอยากแจก ร่วมสนุกกับกิจกรรมที่บูธคอมมาร์ต แจกคูปอง ส่วนลด และของพรีเมี่ยมฟรีทุกวัน
  • คอมมาร์ต ร่วมกับ LINE MAN RIDE มอบส่วนลดสูงสุด 60% สำหรับผู้ที่เดินทางมางานคอมมาร์ต ด้วยบริการ LINE MAN RIDE ทั้งรถยนต์นั่งส่วนบุคคล แท็กซี่ และมอเตอร์ไซค์ เพียงกรอกโค้ดส่วนลด LMCOMMART ผ่านแอป LINE MAN
  • คอมมาร์ต ร่วมกับ LALAMOVE มอบส่วนลด 50% สำหรับรถยนต์ และรถกระบะทุกประเภท ส่งของด่วนได้ในราคาพิเศษ เพียงกรอกโค้ด LALACOMMART และร่วมสนุกกับกิจกรรมลุ้นรับคูปองส่วนลดเพิ่มเติมได้ในงาน

\'COMMART MEGATECH\' จับตากระแส AI PC กระตุ้นยอดขายกลางปี พร้อมจัดหนัก ก.ค.นี้

งาน "COMMART MEGATECH" ครั้งนี้เกิดขึ้นจากความร่วมมือกันระหว่างพันธมิตรแบรนด์ไอทีชั้นนำ อาทิ ACE, AMD, Banana, E-Quip, EPSON, iStudio by SPVI, IT CITY, J.I.B, MSI, SPEED Computer, Studio7, ASUS, Ascenti, AppleSheep, BeWell, Ergotrend, LG, Mentagram, Remax และบริษัท ข้อมูลเครดิตแห่งชาติ จำกัด ร่วมด้วย Media Partner ด้านการประชาสัมพันธ์ อาทิ Techhub, eLeader, Business+, Beartai, Extreme IT, it24hrs., Notebookspec, Overclockzone

\'COMMART MEGATECH\' จับตากระแส AI PC กระตุ้นยอดขายกลางปี พร้อมจัดหนัก ก.ค.นี้

งาน "COMMART MEGATECH" จะจัดขึ้นระหว่างวันที่ 11-14 กรกฎาคม 2567 เวลา 10.00-21.00 น. ณ EH 98-99 ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา เข้าชมฟรีตลอดทั้งงาน

ติดตามข่าวสารโปรโมชันและกิจกรรม หรือรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ www.commartThailand.com, www.facebook.com/commartThailand, Line: @Commart, และ twitter.com/Commart